icon icon icon

TẠI SAO KÍCH THƯỚC ỐNG HƠI ẢNH HƯỞNG ĐẾN LUỒNG KHÍ CỦA MÁY NÉN KHÍ?

Đăng bởi Tư vấn sản phẩm vào lúc 05/08/2021

Điều quan trọng ở đây là bạn phải xem xét kích cỡ phù hợp cho tất cả các thành phần của hệ thống khí nén, đặc biệt là ống hơi dẫn khí nén. Nếu bạn đang đầu tư vào một hệ thống máy nén khí, việc luồng khí lưu thông bị cản trở ở bất kỳ vị trí nào trong hệ thống của bạn cũng có thể khiến nó hoạt động kém hiệu quả đáng kể hoặc khiến bạn tốn thêm nhiều chi phí để cung cấp năng lượng giúp chạy máy nén đó trong suốt thời gian hoạt động.

Hình ảnh ống hơi

Hình ảnh ống hơi

Khi không khí đi từ đầu máy nén đến đầu cuối, nó sẽ di chuyển qua các bộ phận như ống dẫn khí, phụ kiện, van và bình chứa. Mỗi một phụ kiện này sẽ hạn chế luồng không khí đi qua theo một cách nào đó tùy thuộc vào dạng hình học của từng thành phần và độ lớn của luồng khí đi qua nó.

>>> Xem thêm về ống dẫn khí PU tại đây 

Ví dụ, một ống nhỏ dài nối đến một công cụ có nhu cầu không khí cao có thể dẫn đến việc áp suất bị giảm. Điều này sẽ dẫn đến việc máy nén của bạn đang phải làm việc nhiều hơn và sử dụng nhiều điện năng hơn để đáp ứng nhu cầu không khí hoặc — nếu nó không theo kịp — hiệu suất làm việc của dụng cụ đầu cuối của bạn sẽ bị giảm. Trong một số trường hợp, khi mô-men xoắn hoặc công suất của dụng cụ này là yếu tố quan trọng, bạn thậm chí có thể không làm được việc.

Có thể tham khảo và tính toán độ sụt áp trong bất kỳ phụ kiện nào trong hệ thống của bạn. Và các thành phần sau đây cần được xem xét để định cỡ phù hợp.

 • Hệ thống đường ống 
 • Bộ lọc
 • Bộ phận quản lý
 • Phụ kiện kết nối nhanh chóng

Các thành phần như bộ lọc, ở mỗi tốc độ dòng khí chạy qua lại có độ giảm áp suất khác nhau. Bạn cần đảm bảo kiểm tra tài liệu và thông số kỹ thuật để khớp chúng với hệ thống mà bạn đang thiết lập. 

Khi xem xét các phụ kiện đầu nối nhanh, bạn cần tìm hiểu lựa chọn loại phù hợp, hãng sản xuất đảm bảo áp xuất không bị giảm quá mức khi đi qua các phụ kiện này, tránh gây ảnh hưởng đến hiệu quả làm việc.

CÁCH LẮP RÁP, THIẾT KẾ GÂY GIẢM ÁP SUẤT

Giảm áp suất là do khi khí nén đi qua đường ống hoặc phụ kiện . Bất cứ ai đã từng cố gắng thổi ống hút đều biết rằng khi bạn cố gắng ép một luồng không khí lớn qua một lỗ nhỏ sẽ rất khó khăn. Điều này là do đường kính càng nhỏ, vận tốc cần thiết để không khí di chuyển qua lỗ càng cao.

Vận tốc lớn hơn tạo ra nhiều ma sát hơn do các lớp ở thành ống hoặc ống nối, từ đó tạo ra nhiều tổn thất hơn. Với đường ống, tổn thất còn tỷ lệ với chiều dài của ống.

TÍNH TOÁN ÁP SUẤT CỦA CÁC PHỤ KIỆN

Sự sụt giảm áp suất có thể được tính toán theo một số loại phụ kiện và thậm chí còn dễ dàng hơn bằng các công cụ chuyên dụng. Mọi sự tắc nghẽn trên đường ống đều gây giảm áp suất khí nén. Đường ống càng dài độ sụt áp càng lớn. Đối với các đường ống thẳng, các vị trí khớp nối, co cút,…đều gây ra sụt áp. Một đường ống có co cút và các khớp nối, van,…sẽ có độ sụt áp lớn hơn nữa.

Ống hơi ảnh hưởng tới áp suất

Ống hơi ảnh hưởng tới áp suất

Độ sụt áp lý tưởng là 0,3 bar

Lưu lượng không khí đi qua ống cùng một lúc càng lớn, độ sụt áp càng lớn. 

Để tính độ sụt ép trên máy nén khí cần quan tâm đến: đường kính ống, chiều dài ống, số chi tiết khớp nối, co cút và lưu lượng không khí đi qua đường ống.

Tổn thất áp suất gần đúng từ đầu đến cuối cho ba kích thước đường ống là:

 • 1 inches x 100m: Tụt giảm áp suất~ 1,4 PSI
 • 3/4 inches x 100m: Tụt giảm áp suất ~ 5,7 PSI
 • ½ inches x 100m: Tụt giảm áp suất ~ 44 PSI

TĂNG ÁP SUẤT VỚI TĂNG KÍCH THƯỚC ĐƯỜNG ỐNG

Việc tăng áp suất của máy nén để bù đắp tổn thất lưu lượng có thể có tác động đáng kể đến khối lượng công việc mà hệ thống máy nén của bạn đang thực hiện. Ngược lại, việc tăng quy mô của các đường ống có thể mang lại những lợi ích sau:

 • Máy nén của bạn sử dụng ít nhiên liệu / năng lượng hơn
 • Máy nén khí tạo ra ít nhiệt hơn
 • Đầu ra máy nén khí có tiếng ồn thấp hơn
 • Cải thiện độ an toàn do áp suất vận hành thấp hơn và nhiệt độ thấp hơn
 • Giảm tải trên các thành phần hệ thống truyền động
 • Ít hao mòn và tuổi thọ của máy nén lâu hơn

Mỗi ống nối, ống mềm, phụ kiện, chỗ uốn cong, v.v. bạn thêm vào hệ thống của mình đều dẫn đến giảm áp suất và có thể có kết quả tiêu cực về hiệu suất làm việc của công cụ hoặc thiết bị của bạn. Nhận thức được điều này và lập kế hoạch và lựa chọn, thiết kế các phụ kiện với kích thước phù hợp sẽ cho phép hệ thống khí nén của bạn hoạt động tốt hơn.

Như mọi khi, các công thức tính toán hay thông số chỉ là lý thuyết. Tình hình thực tế phụ thuộc vào nhiều yếu tố và mỗi yếu tố sẽ ảnh hưởng đến kết quả khác nhau. Sử dụng ống có đường kính lớn hơn có thể tốn nhiều tiền hơn nhưng nó có thể giúp tiết kiệm về lâu dài và thậm chí có thể cho phép máy nén cho đầu ra áp suất thấp hơn, tiết kiệm chi phí trả trước.

Các sản phẩm liên quan

Ống hơi khí nén PU

Ống hơi dẫn khí nén cao áp Osina

Ống hàn hơi đôi Masuka

Công ty TNHH Vạn Đạt là đơn vị chuyên xuất nhập khẩu có hơn 20 năm kinh nghiệm trên thị trường, đi tiên phong trong 1 số lĩnh vực sản xuất và phân phối mang thương hiệu Masuka, Osina,...

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN: