icon icon icon

ỐNG HƠI KHÍ NÉN ĐƯỢC SỬ DỤNG Ở ĐÂU VÀ NHƯ THẾ NÀO?

Đăng bởi Tư vấn sản phẩm vào lúc 28/12/2021

Chức năng cơ bản của ống hơi khí nén, ống hơi PU là chuyển tải không khí có áp suất đến bộ phận truyền động, van, dụng cụ và các thiết bị khác. Nhưng thực tế có vô số loại ống có các kích thước khác nhau trên thị trường, vì vậy người sử dụng nên xem xét một số yếu tố quan trọng để chọn đúng loại cho mục đích sử dụng nhất định.

Ống hơi khí nén

Ống hơi khí nén

Bắt đầu với việc cấu tạo của ống. Ống được sản xuất cho việc truyền tải không khí có thể được đúc ép từ một vật liệu duy nhất hoặc được gia cố bên trong, thường bằng sợi dệt, để có độ bền cao hơn. Ống khí nén thường bao gồm một lớp ống bên trong, một hoặc nhiều lớp sợi bện tăng cường hoặc quấn xoắn ốc, và một vỏ bảo vệ bên ngoài.

Yêu cầu về lưu lượng khí cần được lưu thông giúp xác định kích thước ống khí nén. Ống hơi cao su khí nén thường được phân loại theo đường kính trong (ID) (ví dụ: Ống hơi Osina phi 19 x 100m tức là ống có đường kính trong 19mm, chiều dài 100m/cuộn, hiệu Osina của Hàn Quốc). Trong khi đó, ống hơi PU thường được phân loại theo đường kính ngoài x đường kính trong, (ví dụ: Ống PU Osina 12x8mm xanh tức là ống hơi PU có đường kính ngoài 12mm, đường kính trong 8mm, màu xanh, hiệu Osina của Hàn Quốc). Đường kính có thể ảnh hưởng đến hiệu suất làm việc và tuổi thọ của ống. Việc chọn ống có kích thước quá nhỏ dẫn đến không đủ lượng khí yêu cầu để truyền đến đầu cuối và áp suất khí quá lớn có thể khiến tuổi thọ ống giảm. Ngược lại, nếu đường kính quá lớn có thể làm giảm áp suất cần thiết, chi phí cũng cao hơn cần thiết. 

Ngoài ra, cần xem xét áp suất làm việc tối đa của ống xem có đáp ứng yêu cầu sử dụng không. Thực tế, áp suất nổ được công bố chỉ dành cho mục đích thử nghiệm sản xuất và không đảm bảo rằng ống có thể xử lý an toàn các đột biến về áp suất hoặc hoạt động trên áp suất làm việc tối đa. 

Vật liệu phổ biến được sử dụng trong để sản xuất ống hơi phục vụ các ứng dụng khí nén bao gồm: 

  • Ống polyurethane (PU) bền, dẻo, gấp khúc và chống mài mòn, đồng thời chịu được tiếp xúc với nhiên liệu và dầu. Thường được sử dụng trong các hệ thống truyền động khí nén, robot và thiết bị chân không, và trong nhiều ứng dụng sản xuất chất bán dẫn, y tế và trong phòng thí nghiệm.
  • Ống nylon dai, nhẹ và ổn định về kích thước. Nó có thể được ứng dụng cho khí nén áp suất cao hơn, khả năng chịu uốn-mỏi cao và độ hút nước thấp.
  • Ống polyetylen thường được sử dụng trong khí nén áp suất thấp. Nó có khả năng kháng hóa chất và dung môi rộng, tính linh hoạt tốt và chi phí tương đối thấp. 
  • Ống polyvinyl clorua (PVC) nhẹ và thường linh hoạt hơn nylon và polyetylen, có khả năng kháng hóa chất tốt. Nó phù hợp cho các ứng dụng y tế áp suất thấp và có thể được sản xuất để đáp ứng các thông số kỹ thuật của FDA khi tiếp xúc với thực phẩm và thuốc.
  • Ống Polypropylene có thể được sản xuất cho các ứng dụng tiếp xúc với thực phẩm, chống lại tác động của hóa chất và chịu được bức xạ UV trong các ứng dụng ngoài trời.

Nguyên liệu sản xuất ống hơi

Nguyên liệu sản xuất ống hơi

Một yếu tố quan trọng là khả năng tương thích của dung môi được truyền qua ống dẫn. Ví dụ trong trường hợp hệ thống không khí, dầu từ bộ bôi trơn không khí, cũng như khói hoặc các chất khác mà máy nén tạo ra, có thể ảnh hưởng đến ống bên trong. Tương tự như vậy, cần lưu tâm đến cả môi trường bên ngoài. Một số loại ống có thể bị tấn công bởi hóa chất, ozone, bức xạ UV, nước muối, chất ô nhiễm không khí và các chất khác dẫn đến sự xuống cấp và hư hỏng sớm.

Các tác động cơ học bên ngoài cũng có thể làm hỏng ống nhanh hơn. Các điểm cần lưu ý bao gồm độ uốn quá mức, xoắn, gấp khúc, độ kéo, độ rung và độ uốn cong vượt quá bán kính uốn cong tối thiểu, tất cả đều có thể dẫn đến hỏng hóc sớm. 

Hai đặc điểm vật lý phổ biến cần xem xét khi lựa chọn ống là tính linh hoạt và khả năng chống gấp khúc. Những điều này thường mang tính chủ quan và tốt nhất nên so sánh giữa các mẫu hơn là dựa vào tiêu chuẩn của nhà sản xuất công bố. 

Và không được qua ảnh hưởng của nhiệt độ. Đảm bảo ống luôn hoạt động trong giới hạn nhiệt độ tối thiểu và tối đa. 

Các nhà sản xuất nên đảm bảo khớp nối và ống hoặc ống mềm tương thích với nhau, vì không phải mọi loại phụ kiện đều phù hợp với mọi loại ống. Một số cân nhắc quan trọng khi lựa chọn phụ kiện bao gồm khả năng giữ áp suất, dễ lắp đặt, kích thước và trọng lượng, khả năng chống ăn mòn và tất nhiên là cả giá thành.

Ống được sản xuất theo chiều dài thẳng và được cuộn lại thành cuộn theo chiều dài nhất định, nhưng nó cũng có thể được sản xuất dạng lò xo như dây hơi ruột gà. Điều này cho phép ống kéo dài đáng kể khi cần, sau đó rút lại về cấu hình nhỏ gọn để lưu trữ bên ngoài. 
 

Các sản phẩm liên quan

Ống khí nén PU PE

Ống dẫn khí áp lực cao Osina

Ống phun chịu áp lực Osina

Công ty TNHH Vạn Đạt là đơn vị chuyên xuất nhập khẩu có hơn 20 năm kinh nghiệm trên thị trường, đi tiên phong trong 1 số lĩnh vực sản xuất và phân phối mang thương hiệu Masuka, Osina,...

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN: