icon icon icon

Phân biệt ống hơi cao su và ống hơi PVC. Đặc điểm và ứng dụng

Đăng bởi Tư vấn sản phẩm vào lúc 22/11/2021

Ống hơi dẫn khí là một phụ kiện được sử dụng đển cung cấp khí nén từ máy nén khí đến các sản phẩm, chúng được sử dụng rộng rãi. Một ống dẫn khí có thể được làm từ nhiều vật liệu khác nhau. So với ống hơi PU đắt nhất, PVC và ống hơi khí nén cao su là hai loại ống chúng ta nói đến ngày hôm nay. Cả hai đều hoạt động tốt ở các tiêu chí khác nhau, nhưng chúng có một số tính năng đáng chú ý khác nhau , khiến mọi người chọn cái này hơn là cái kia.

Sự khác biệt giữa ống dẫn khí PVC và ống dẫn khí cao su là gì? Ống khí PVC có trọng lượng nhẹ và giá cả phải chăng hơn ống dẫn khí cao su. Tuy nhiên, một số người vẫn thích cao su hơn PVC,vì sao lại như vậy?

1.    PVC

PVC có tên đầy đủ Polyvinyl Clorua, là một loại nhựa nhiệt dẻo được tạo thành từ phản ứng trùng hợp vinylchloride. PVC có lịch sử phát triển hơn 100 năm. Năm 1835, Henri Regnault lần đầu tiên tổng hợp được vinylclorua, nguyên liệu chính tạo nên PVC.

Polyvinyl clorua được quan sát thấy cũng lần đầu tiên vào năm 1872 bởi Baumann khi phơi ống nghiệm chứa vinylclorua dưới ánh sáng mặt trời, sản phẩm được tạo ra có dạng bột màu trắng và bản chất hóa học của nó vẫn chưa được xác định. Các nghiên cứu về sự tạo thành PVC đầy đủ hơn đã được công bố vào năm 1912 do tiến sĩ Iwan Ostromislensky (Nga) và Fritz Klatte (Đức) nghiên cứu độc lập.

Hạt nhựa PVC

Năm 1926, tiến sỹ Waldo Semon đã vô tình phát hiện ra chất hoá dẻo cho PVC, đây mới là một bước đi đột phá đầu tiên để khắc phục nhược điểm khi gia công cho PVC vì PVC rất khó gia công. Tiếp theo đó là các nghiên cứu về chất ổn định dành cho PVC. Đến đầu năm 1933, nhiều dạng PVC đã được tổng hợp ở Mỹ và Đức nhưng phải đến năm 1937, PVC mới được sản xuất trên quy mô công nghiệp hoàn chỉnh tại Đức và sau đó là ở Mỹ.
Ống hơi PVC có hình dạng tròn, rỗng ở giữa, được làm từ loại nhựa dẻo cao cấp PVC - không chỉ nhẹ mà còn rất dẻo dai, đàn hồi tốt, dễ cuộn, khó đứt gãy.

Ống hơi PVC thường được cấu tạo gồm 3 lớp:

Lớp vỏ ngoài: Được làm từ chất liệu PVC, có phủ thêm 1 lớp chống thấm, vừa đảm bảo độ mềm dẻo, đàn hồi tốt; vừa có khả năng cách điện cực tốt, đảm bảo an toàn cho người sử dụng. Mặt khác, PVC còn là chất liệu không tái chế nên không có mùi hóa chất, không ảnh hưởng đến sức khỏe người dùng cũng như môi trường.

Lớp trong ống: Cũng được làm từ chất liệu nhựa PVC tổng hợp, chịu nhiệt tốt, chịu được áp lực lớn, đặc biệt có khả năng chống oxi hóa, chống ăn mòn hóa chất hiệu quả nên không xảy ra hiện tượng rò rỉ khi vận chuyển hóa chất.

Lớp bố vải (lớp cotton): Nằm ở giữa lớp ngoài và lớp trong. Lớp bố vải này được làm từ các sợi tổng hợp chất lượng cao gồm: Polyeste làm sợi dọc và Nylon làm sợi ngang, giúp tăng độ bền, tăng khả năng chịu được áp suất nén khí, hoặc áp suất bơm cao.
Trong thực tế, ngoài vận chuyển khí nén, ống hơi PVC còn có thể vận chuyển nước, hơi, hóa chất, khí gas… đặc biệt hiệu quả.

PVC cũng được sử dụng cho một loạt các sản phẩm gia dụng và công nghiệp. Từ đồ chơi của trẻ em và rèm phòng tắm đến khung cửa sổ và hệ thống ống nước trong nhà đều có thể được làm bằng PVC.

2.    Cao su

Hợp chất hữu cơ cao su thiên nhiên được chiết xuất trong tự nhiên dưới dạng chất lỏng màu trắng, đặc và dính từ cây cao su. Cao su có rất nhiều công dụng, Tất cả các công ty sản xuất ô tô đều sản xuất lốp và săm của xe từ cao su. Các ngành công nghiệp cũng sử dụng cao su trong kinh doanh thiết bị và thiết bị gia dụng. Cao su rất dẻo; vì lý do này, nên chúng được sử dụng trong rất nhiều thứ.

Ống dẫn khí cao su tất nhiên hoàn toàn được làm bằng cao su tổng hợp cả bên trong và bên ngoài ống. Bên trong ống dẫn khí bằng cao su, có gia cố bằng cao su xoắn hoặc bện. Phạm vi áp suất làm việc của ống khí cao su là từ 150 đến 500 PSI, có nhiều kích cỡ và màu sắc khác nhau. 

3.    Khác nhau giữa ống PVC và ống hơi cao su

PVC được làm từ nhựa nhẹ, chống trầy cước, cứng và đặc hơn nhựa thông thường. Trong khi đó cao su làm từ vật liệu dẻo, nặng, nhưng trọng lượng vẫn có thể kiểm soát được. Còn PVC nhẹ hơn đáng kể so với cao su.

Độ bền: PVC được làm từ nhựa cứng thông thường nhưng độ bền không phải loại tốt nhất. Nó có thể bị nứt sau nhiều lần sử dụng vì nó có chất liệu cứng không dẻo. Cao su bền hơn vì nó mềm dẻo và hình dạng của nó có thể thích ứng với môi trường làm việc. PVC có chất liệu cứng hơn nên khó xoắn hơn và chịu lực tốt hơn so với cao su. Cao su cũng là một vật liệu tốt với khả năng đàn hồi tuyệt vời đối với các vết nứt và thủng nhờ các lớp lưới bên ngoài.

Bảng so sánh ống PVC và ống hơi cao su   

  Ống hơi PVC Ống hơi cao su
Vật liệu  Nhựa cứng Cao su dẻo
Cân nặng  Trọng lượng nhẹ Nặng nhưng có thể quản lý được
Độ bền Dễ bị nứt   Độ bền cao
Sự chắc chắn Chống mài mòn, khó xoắn hơn, mạnh hơn cao su về độ cứng  Chống mài mòn, đâm thủng
Độ linh hoạt Có thể bị cứng khi lạnh  Linh hoạt ở mọi nhiệt độ
Môi trường làm việc Chỉ tốt trong thời tiết nóng Hiệu quả trong mọi thời tiết
Giá thành   Rẻ hơn  Đắt hơn PVC

Các sản phẩm liên quan

Ống khí nén PU PE

Ống dẫn khí áp lực cao Osina

Ống phun chịu áp lực Osina

Công ty TNHH Vạn Đạt là đơn vị chuyên xuất nhập khẩu có hơn 20 năm kinh nghiệm trên thị trường, đi tiên phong trong 1 số lĩnh vực sản xuất và phân phối mang thương hiệu Masuka, Osina,...

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN: