icon icon icon

ỐNG HƠI LÀ GÌ ? HƯỚNG DẪN PHÂN LOẠI VÀ LỰA CHỌN

Đăng bởi Tư vấn sản phẩm vào lúc 23/12/2020

ỐNG HƠI (DÂY HƠI) LÀ GÌ ?

Ống hơi hay còn gọi là dây hơi khí nén (tube) là phụ kiện khí nén quan trọng, không thể thiếu của bất kỳ hệ thống máy nén khí nào có hình dạng ống tròn, rỗng ở giữa. Nó là bộ phận trung gian, thực hiện chức năng, nhiệm vụ giãn khí, vận chuyển khí từ máy nén đến những thiết bị đầu cuối có nhu cầu sử dụng khí nén.

       Ống hơi khí nén

PHÂN LOẠI ÔNG HƠI 

Trên thị trường hiện có rất nhiều loại ống hơi khí nén, mỗi loại làm từ những vật liệu khác nhau tuỳ theo môi trường và điều kiện làm việc, có thể kể đến các loại ống hơi phổ biến sau:

 • Ống hơi khí nén dạng thẳng: Loại ống hơi này có đặc tính mềm dẻo, chịu uốn nắn tốt, phù hợp cho các hoạt động ống phải nằm trong không gian nhỏ hẹp. Đây cũng là ống khí nén chịu nhiệt và chịu áp lực tốt.
 • Ống khí nén đa lõi: Thích hợp nhất cho bộ truyền động hai mặt đòi hỏi phải có nhiều đường ống khí nén kết hợp
 • Ống khí nén cuộn: Ống có hai lõi, cuộn đôi cho phép các ống dẫn khí nén nhỏ gọn để di chuyển các bộ phận hoặc các thiết bị.
 • Ống khí nén thẳng trong môi trường đặc biệt: Thích hợp cho đường ống sạch, các ứng dụng hoá học, chế biến thực phẩm, chăm sóc y tế và bán dẫn. Sử dụng trong chế biến thực phẩm. Chịu lửa và chống xước tốt. Ống khí nén mềm chống tĩnh điện phù hợp nhất để sử dụng cho dây chuyền sản xuất hoặc lắp ráp, đòi hỏi phải xả tĩnh điện ngăn điện khí hoá. Với tính linh hoạt tuyệt vời, phù hợp nhất cho đường ống nhỏ gọn thích hợp nhất cho đường ống trong phòng sạch

Do nhu cầu sử dụng khí nén rất phổ biến mà thị trường ống hơi khí nén cũng rất đa dạng. Để có thể dễ dàng biết cách lựa chọn ống hơi khí nén phù hợp, cần phải nắm được các loại ống khí nén cơ bản.

>>> Các bạn có thể tham khảo bài viết tổng quan PU tại đây

- Dựa vào thiết kế, hình dáng bên ngoài:

 • Ống (dây) hơi máy khí nén tiêu chuẩn

Là kiểu phổ biến nhất, chính là các cuộn dây hơi thông thường. Khi cần có thể rải trên mặt sàn hoặc cuộn gọn lại để cất giữ. Dây hơi tiêu chuẩn được làm từ nhiều chất liệu khác nhau nhau nhưng phổ biến nhất là Ni-lông, cao  su, PVC, PU và hỗn hợp các chất liệu này. Cũng có thể đợc gia công bằng sợi polyester hoặc kim loại để tăng cường áp lực làm việc và tăng cường khả năng chống chịu môi trường.

 • Ống (dây) hơi máy nén khí lò xo

Còn được gọi là dây ruột gà hoặc dây xoắn, dòng dây này có hình dạng và đặc tính giống dây điện thoại bàn. Có thiết kế xoắn vặn và có tính năng đàn hổi như lò xo, vì vậy có thể kéo giãn ra rất dài và thu lại rất nhỏ gọn.

 • Ống (dây) hơi khí nén tự rút

Còn được gọi là ống hơi tự thu, đây là dòng dây hơi máy nén khí tiêu chuẩn lắp đặt sẵn trong hộp cứng, và có lò xo bên trong với chức năng tự động cuốn dây vào hộp khi không sử dụng. Khi ở trạng thái đã thu, rất gọn gàng và không chiếm diện tích không gian. Vì vậy rất phù hợp với những nhà xưởng hoặc cửa hàng dịch vụ hoạt động chuyên nghiệp có yêu cầu sử dụng khí nén mang tính thẩm mỹ cao.

Tuy nhiên dòng dây hơi này có giá thành khá cao và kích thước bị tối đa bị han chế. Thông thường dây hơi khí nén tự rút sẽ có đường kính lớn nhất khoảng 10x14mm và chiều dài tối đa khoảng 20m.

 - Dựa vào chất liệu cấu thành:

 - Dựa theo kích thước đường kính dây:

 • Ống hơi khí nén phi 4 mm
 • Ống hơi khí nén phi 6 mm
 • Ống hơi khí nén phi 8 mm
 • Ống hơi khí nén phi 10 mm
 • Ống hơi khí nén phi 12 mm

- Dựa vào thương hiệu (Trong đó ống hơi Hàn Quốc thường được ưa chuộng nhất)

 • Ống khí nén Osina
 • Ống khí nén Puma
 • Ống khí nén Masuka
 • Ống hơi cá sấu

                                 

Các loại ống (dây) hơi khí nén phổ biến trên thị trường   

ĐẶC ĐIỂM NỔI BẬT ỐNG HƠI

 • Phù hợp với từng nhu cầu của người sử dụng khi nhà sản xuất thiết kế rất đa dạng với nhiều loại kích thước khác nhau.
 • Ống hàn hơi đôi được dùng cho máy hàn cắt gồm ống kép hai màu xanh-đỏ, độ bền cao, được thiết kế phù hợp dẫn oxy và khí cháy như hidro, acetylen,..
 • Khi sử dụng, người dùng có thể kéo chi tiết dây hơi tới nhiều vị trí một cách linh hoạt, bởi loại dây này có chế độ co giãn tốt. Người dùng có thể yên tâm sử dụng thiết bị.
 • Ống hơi dùng cho máy khí nén, còn được gọi là dây hơi máy nén không khí được thiết kế hai đầu thuận tiện cho các công việc tháo lắp và sử dụng trong quá trình sử dụng khi kết hợp với các loại máy móc khác.
 • Bên cạnh đó, thiết kế của dây chắc chắn, có khả năng chống xì hơi bởi dây hơi được thiết kế một độ dài thống nhất không có mối nối.
 • Có khả năng chịu được áp lực lớn và nhiệt độ cao, không dễ xảy ra hiện tượng cháy nổ như loại dây thông thường khi tiếp xúc với các thiết bị tỏa nhiệt.
 • Có độ đàn hồi cao, độ bền hơn các loại ống khác
 • Được tạo thành từ một lớp PVC mềm và một lớp bố vải, bên ngoài phủ thêm một lớp chống thấm nước, thấm dầu

HƯỚNG DẪN LỰA CHỌN ỐNG HƠI

Ống hơi là một trong những phụ kiện khí nén quan trọng, được ứng dụng phổ biến trong các ngành sản xuất và đời sống. Để tiết kiệm và đảm bảo hiệu quả sử dụng cần phải biết cách lựa chọn ống hơi khí nén phù hợp.

Về cơ bản, để lựa chọn ống hơi khí nén phù hợp với mục đích sử dụng và tiết kiệm nhất, cần lưu ý đến những tiêu chí sau đây:

 - Kích thước: Kích thước của ống dẫn khí nén bao gồm đường kính trong và đường kính ngoài. Các thông số kích thước đều được in trên thân ngoài của dây dẫn, cần lựa chọn kích thước đúng với thiết bị khí nén cần sử dụng.

- Nhiệt độ: Có 2 chỉ số nhiệt độ cần lưu ý để lựa chọn ống dẫn khí nén chuẩn xác nhất đó là:

+ Nhiệt độ bên ngoài: là nhiệt độ môi trường tại vị trí ống dẫn khí sử dụng

+ Nhiệt độ chất truyền dẫn: Tùy từng loại chất truyền dẫn khác nhau mà ảnh hưởng khác nhau đến khả năng chịu nhiệt  và độ bền của dây.

       Hệ thống sử dụng ống khí nén công nghiệp

Hệ thống ống khí nén công nghiệp

Thực tế, chất truyền dẫn có nhiệt độ cao sẽ làm giảm tính co giãn của ống dây dẫn.

Trong các loại ống hơi dẫn khí hiện nay, dây hơi PU làm từ chất liệu PU có khả năng chịu nhiệt tốt nhất  (lên đến 70 độ C), tiếp theo là dây dẫn khí PVC và dây dẫn khí cao su…

- Áp lực:  Để lựa chọn ống hơi khí nén phù hợp, không thể bỏ qua yếu tố áp lực làm việc, chú ý lựa chọn ống dẫn khí nén có áp lực làm việc tối đa tương đương hoặc cao hơn áp lực tối đa của hệ thống. Thông thường, chỉ số áp lực này cao hơn các chỉ số áp lực trồi sụt hoặc đột biến có thể định lượng trước.

- Môi trường sử dụng: Nếu lựa chọn ống hơi khí nén trong  môi trường làm việc dễ bị ăn mòn, có dung môi hóa hoặc hoặc trong không gian chật hẹp nên lựa chọn sản phẩm ống dẫn khí nén được làm từ chất liệu PU.

Trên đây là những chia sẻ về cách hướng dẫn lựa chọn ống hơi khí nén phù hợp. Để có thể dễ dàng chọn được những sản phẩm chất lượng, phù hợp với mục đích sử dụng, cách tốt nhất là lựa chọn địa chỉ cung cấp uy tín, chính hãng 

Các sản phẩm liên quan

Ống hơi khí nén PU

Ống hơi dẫn khí nén cao áp Osina

Dây rửa xe cao cấp Osina

Công ty TNHH Vạn Đạt là đơn vị chuyên xuất nhập khẩu có hơn 20 năm kinh nghiệm trên thị trường, đi tiên phong trong 1 số lĩnh vực sản xuất và phân phối mang thương hiệu Masuka, Osina,...

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN: