icon icon icon

Tìm hiểu về Hàn hơi gió đá là gì? Ưu nhược điểm của quy trình hàn gió

Đăng bởi Tư vấn sản phẩm vào lúc 05/01/2021

1. Hàn hơi gió đá là gì ?

Ngày nay, công nghệ hàn hơi gió đá đang được sử dụng rộng rãi trong nghành gia công, sản xuất cơ khí. Hàn hơi gió đá còn được gọi là hàn khí, hàn cắt khí đá, hàn cắt gió đá, hàn cắt hơi, hàn cắt oxy… Đây là phương pháp hàn hoá học sử dụng khí, dựa trên phản ứng tỏa nhiệt của khí Oxy và sử dụng thêm các khí khác để tăng nhiệt cho đơn vị cần hàn. Khi đó, tại vị trí hàn, kim loại được tăng nhiệt độ đạt đến trạng thái nóng chảy, từ đó sẽ liên kết lại với nhau tạo thành mối hàn. Phương pháp hàn này, người ta có thể sử dụng vật liệu để chèn thêm vào mối hàn hoặc không. Trong thực tế, hàn cắt gió đá thường được sử dụng để hàn các tấm kim loại mỏng, các kim loại có độ nóng chảy thấp hoặc kim loại màu như đồng, nhôm, chì… do tính kinh tế, tiện ích và hiệu quả sử dụng cao.

Cong-nghe-han-gio-da 
Công nghệ Hàn hơi gió đá được sử dụng rộng rãi trong sản xuất và gia công cơ khí

2. Sử dụng khí trong hàn hơi gió đá 
Công nghệ hàn hơi gió đá sử dụng hai loại khí. Một loại khí dùng để duy trì sự cháy là Oxy, loại khí còn lại có thể là Hydro, Acetylen, khí than đá, hơi xăng, benzen là khí cháy. Mặc dù Hydro được sử dụng đầu tiên nhưng chỉ sinh ra nhiệt lượng ít và nhiệt độ thấp. Hiện nay, người ta sử dụng khí acetylen trong thực tế là chủ yếu. Acetylen có ưu điểm là đạt nhiệt độ lên đến 3150oC và tỏa ra nhiệt lượng đến 11470 cal/m3.
Vì thế mà ngày nay, người ta đã sử dụng khí Acetylen thay cho khí Hydro để làm khí cắt. Ưu điểm của Acetylen là đạt được nhiệt độ cao lên đến 3150oC và nhiệt lượng tỏa ra trên 11470 cal/m3. Acetylen (C2H2) là một khí không màu, cháy ở 420oC và dễ nổ khi áp suất trên 1,75 at.  So với Oxy và Hydro, Acetylen có trọng lượng riêng nhẹ hơn. Tuy nhiên khí này rất nguy hiểm, nếu đạt từ 2,8% đến 65% trong không khí hoặc khi tiếp xúc lâu với kim loại đồng và bạc sẽ gây ra cháy nổ. Vì vậy, cần hết sức thận trọng để đảm bảo an toàn khi sử dụng loại khí này.
 

3. Đặc điểm cơ bản của hàn hơi gió đá

• Hàn được nhiều loại kim loại màu và hợp kim khác nhau như gang, đồng, nhôm, thép…

• Hàn được tất cả các chi tiết mỏng và các vật liệu có nhiệt độ nóng chảy thấp.

• Được sử dụng rộng rãi vì thiết bị hàn rẻ tiền

• Năng suất thấp, vật hàn bị nung nóng nhiều nên dễ cong vênh.

• Chất lượng của mối hàn phụ thuộc vào: công suất của mỏ hàn, khí cháy, chất lượng que hàn, cách điều chỉnh ngọn lửa hàn, độ nghiêng của que hàn và phương pháp hàn.

4. Các phương pháp hàn gió đá: Có hai phương pháp hàn gió đá là hàn trái và hàn phải.
Hàn phải: Người thợ hàn sẽ bắt đầu hàn từ bên trái sang bên phải. Mỏ hàn di chuyển trước, que hàn di chuyển sau. Hàn phải cho năng suất cao và tiết kiệm được nhiều khí actylen. Mối hàn ngấu và ít bị nứt. Vì thế đây là phương pháp hàn được dùng chủ yếu trong công nghệ hàn khí.
Hàn trái: Ngược lại với hàn phải, lúc này người thợ hàn sẽ bắt đầu hàn từ bên phải sang bên trái. Que hàn di chuyển trước, mỏ hàn di chuyển sau, tốc độ hàn theo phương pháp này tương đối chậm và chỉ dùng để hàn những vật mỏng từ 3mm trở xuống. Có thể dùng để hàn những kim loại màu như đồng, nhôm, kẽm…
 

5. Thiết bị kỹ thuật trong hàn hơi gió đá

 • Ống hàn hơi đôi gió đá: Là một loại ống hơi khí nén kép với chiều dài khoảng 10m, loại dây này có chức năng dẫn khí lưu thông từ bình chứa khí tới đèn hàn và đèn cắt.
 • Đồng hồ oxy giúp đo lượng khí còn lại trong bình chứa và lượng khí được dẫn da trên đường dẫn khí.
 • Đồng hồ gas: Loại đồng hồ này có chức năng quan trọng chính là đo lượng khí gas còn lại trong bình cũng như đi qua dây dẫn.
 • 1 bình khí oxy.
 • 1 bình khí đốt.
 • Van chống cháy ngược oxy giúp ngăn lửa đi từ đèn hàn cháy ngược vào phía bên trong bình.
 • Van chống cháy nước khí gas.
 • Đèn hàn.
 • Bét hàn có chức năng dẫn lửa từ đèn hàn đến mối hàn cần hàn.
 • Mỏ hàn.

Dây hơi hàn gió đá

>>>Xem thêm về ống hơi khí nén PU Hàn Quốc tại đây

6. Nguyên lý kỹ thuật - Ưu, nhược điểm của quy trình hàn gió
Trong các phụ kiện, bình chứa khí có 2 ngăn: Ngăn trên của bình chứa nước và 1 khóa nhỏ để nước có thể nhỏ xuống phần dưới của bình thành từng giọt, ngăn dưới của nó chứa CaC2.
Khi cần thực hiện hàn cắt, kỹ thuật viên sẽ mở nhẹ khóa để nước nhỏ xuống bình phía dưới. Phản ứng giữa nước và CaC2 sẽ tạo ra Axetilen. Khí này theo ống dẫn sẽ được đưa vào bét hàn với hỗn hợp oxy. Khi cháy, nó tạo ra nhiệt độ rất cao.
Ưu điểm

 • Giá thành đầu tư rẻ.
 • Hàn được kim loại sáng màu như: đồng, nhôm và các hợp kim của chúng.
 • Mối hàn ngấu
 • Ngọn lửa khi hàn có thể cắt các loại thép mỏng, các kim loại màu và nhiều vật liệu khác.

Nhược điểm 
Nhìn chung, công nghệ này còn khá thô sơ và phụ thuộc rất nhiều vào kỹ năng, tay nghề của người thợ. Chính vì vậy, nó cho năng suất làm việc thấp với kết quả thu được không đồng nhất, nhiệt độ khi hàn cao, mối hàn hay bị cháy, cong vênh. Ngoài ra, nguy cơ cháy nổ khi áp dụng công nghệ hàn này rất cao.
Hiện tại, công nghệ hàn gió đá chỉ thích hợp với những cơ sở nhỏ lẻ. Đối với doanh nghiệp, nên ưu tiên lựa chọn công nghệ hàn hiện đại với sự hỗ trợ của máy móc chuyên nghiệp.

Các sản phẩm liên quan

Ống hơi khí nén PU

Ống hơi dẫn khí nén cao áp Osina

Ống hàn hơi đôi Masuka

Công ty TNHH Vạn Đạt là đơn vị chuyên xuất nhập khẩu có hơn 20 năm kinh nghiệm trên thị trường, đi tiên phong trong 1 số lĩnh vực sản xuất và phân phối mang thương hiệu Masuka, Osina,...

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN: