icon icon icon

Những sai lầm nghiêm trọng khi rửa xe ô tô tại nhà

Đăng bởi Vạn Đạt CO vào lúc 03/07/2020

Nếu rửa xe không đúng cách bạn có thể phải tốn thêm một khoán tiền rất lớn để tu sửa cho chiếc xe của mình.


Những sai lầm nghiêm trọng khi rửa xe tại nhà 

Rửa xe ô tô tại nhà không đúng cách có thể làm hỏng sơn xe
Nhiều người thường quan niệm mang xe ô tô ra garage rửa vừa tốn tiền mà còn hại xe bởi họ rửa bằng máy và hóa chất độc hại. Nhưng họ đâu biết rằng, rửa xe tại nhà nếu không đúng cách sẽ khiến xe hư hỏng nghiêm trọng như thế nào. Nếu đã chọn cách tự rửa xe ô tô tại nhà, bạn cần tuyệt đối tránh những việc làm sai lầm này để bảo vệ cho xế cưng của mình.

1. Chỉ dùng 1 xô nước nhỏ trong quá trình rửa xe
 

Việc làm này nhiều người tưởng rất đơn giản nên không chú ý. Tuy nhiên, khi chỉ dùng một xô để hòa dung dịch rửa xe, người rửa sẽ phải thường xuyên nhúng dẻ lau vào xô nước. Mới đầu nước có thể vẫn sạch, nhưng nhiều lần sẽ khiến cắn bẩn đọng lại trong xô và bám vào dẻ khi bạn nhúng xuống. Sau đó, khi dùng dẻ lau chùi lên xe sẽ khiến xe bị trầy xước li ti làm mất thẩm mỹ. Nếu phải sơn lại màu xe sẽ rất tốn kém cho bạn.

2. Lau xe bằng khăn kém chất lượng
 

Đừng nghĩ rằng chỉ dùng để rửa xe thôi nên dùng dẻ nào cũng được mà lấy quần áo rách, cũ,…để lau. Theo nhiều bác thợ có kinh nghiệm về ô tô chia sẻ, nếu dùng khăn khô, cứng kết hợp với kỹ thuật lau không chính xác có thể sẽ khiến xe bị trầy xước theo các vòng xoáy, đường lau của bạn. Do đó bạn cần chọn loại khăn mềm, tốt để lau rửa cho chiếc xe của bạn.

3. Rửa xe ngay khi vừa đỗ xe sau một hành trình dài dưới trời nắng
Sau khi vừa đi một chặng đường dài dưới trời nắng, tài xế không nên cho xe ra rửa ngay. Đây không phải là cách để hạ nhiệt cho động cơ xe của bạn, cũng không phải cách tận dụng sức nóng của xe để xe nhanh khô. Bởi lẽ, khi lớp vỏ xe ô tô của bạn vừa bị hấp thụ sức nóng của ánh nắng mặt trời mà bị dội nước rửa sẽ khiến nhiệt độ thay đổi đột ngột rất dễ làm hại và bong lớp sơn xe.

4. Không dùng nước rửa chén, bột giặt để rửa xe

Hầu hết những người rửa xe ô tô tại nhà đều dùng nước rửa chén hoặc bột giặt để hòa nước rửa. Họ thường nghĩ, chỉ cần có bòn bọt thì rửa xe, dây rửa xe sẽ sạch nhưng không phải. Đây đều là các chát hóa học có chứa rất nhiều chất tẩy, độ kiềm cao,…Nếu rửa lên lớp sơn xe, lâu ngày sẽ khiến sơn bị phai bạc màu.

5. Không che các mối điện khi xịt rửa khoang động cơ

Khoang động cơ là nơi có rất nhiều dây điện, nếu rửa xe vệ sinh không cẩn thận có thể khiến động cơ, ắc quy,…bị chập, cháy. Đồng tình với việc là cần phải lau chùi, làm sạch bụi bẩn, dầu mỡ làm giảm hiệu quả nhiệt. Tuy nhiên, người thao tác cần phải làm đúng cách.

Sau khi mở nắp ca-pô, người rửa xe cần tránh phụt vòi nước mạnh thẳng vào khoang động cơ. Sức mạnh của nước có thể làm sạch động cơ nhưng sẽ hỏng các mối điện. Do đó, trước khi phụt rửa, bạn cần phải dùng băng, keo chống nước để bọc các mối điện lại. Sau đó vệ sinh các bộ phận bằng các dung dihcj vệ sinh chuyên dụng, không nên xịt bằng vòi nước mạnh.

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN: