icon icon icon

Nguyên nhân khiến ống hàn hơi đôi nhanh mòn – Lưu ý khi hàn để đảm bảo an toàn

Đăng bởi Tư vấn sản phẩm vào lúc 19/07/2021

1.    Ống hàn hơi đôi 

Ống hàn hơi đôi hay còn gọi là ống hàn hơi gió đá (ống oxygen-axetylen) là loại ống có vỏ chống cháy, chống dầu, là loại ống kép hai màu xanh – đỏ. Ống màu đỏ tương thích với các loại khí nhiên liệu bao gồm axetylen, hydro, khí tự nhiên, propan và propylene, ống màu xanh tương thích với oxy. Vỏ ống có khả năng chống mài mòn, chống lửa, hóa chất, dầu và ozon. Có lớp gia cố được bện bằng sợi tổng hợp có độ bền cao.

Nguyên nhân khiến ống hàn hơi đôi nhanh mòn – Lưu ý khi hàn để đảm bảo an toàn

Hình ảnh ống hàn hơi đôi 

Ứng dụng:

  • Được thiết kế cho các quá trình hàn, cắt và các quy trình liên quan.
  • Chế tạo ống hàn cụ thể cho khí oxy, carbon dioxide, nitơ, argon và loại nhiên liệu bao gồm axetylen, khí tự nhiên, mêtan và propan có sẵn theo yêu cầu. 

Điểm đặc trưng:

  • Vỏ trơn chống mài mòn, chống ozon và các điều kiện thời tiết
  • Linh hoạt, trọng lượng nhẹ, ít biến dạng

2.    Một số nguyên nhân khiến ống hàn đôi nhanh mòn.

Chúng ta đang sử dụng ngày càng nhiều các loại ống hơi trong cuộc sống, do cách sử dụng và chất liệu khác nhau, ống sẽ bị mòn bất cứ lúc nào, nhưng mức độ là không giống nhau. Ống oxy axetylen, được gọi là ống hàn đôi, là một trong những loại ống hàn hơi phổ biến nhất dùng cho quá trình hàn hơi gió đá. Việc ống nhanh bị lão hóa sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến hiệu quả công việc. Vì vậy, điều đặc biệt quan trọng là phải hiểu nguyên nhân gây lão hóa ống oxy axetylen.

2.1.    Nhiệt độ

Mỗi loại ống có thể chịu được nhiệt độ khác nhau, vì vậy điều quan trọng là phải tìm được nhiệt độ phù hợp cho ống.

  • Nhiệt độ quá cao: nếu nhiệt độ quá cao sẽ dẫn đến chất đóng rắn trong nguyên vật liệu không phản ứng hết dẫn đến hiện tượng đông cứng. Và đối với nguyên liệu không lưu hóa, tính năng của nó như độ cứng sẽ bị giảm, độ đàn hồi và độ dẻo dai cũng giảm. Và việc tăng nhiệt độ cũng sẽ thúc đẩy phản ứng oxy hóa của oxy và tốc độ phản ứng ống, đẩy nhanh sự lão hóa của ống oxy axetylen.
  • Nhiệt độ quá thấp: nếu nhiệt độ quá thấp, ống sẽ bị giòn, làm cho ống dễ bị hỏng, do đó cũng làm ống bị lão hóa.

2.2.    Phản ứng oxy hóa

Oxy có phản ứng dây chuyền tự nhiên với các phân tử nguyên vật liệu làm ra ống (thường là cao su) khiến chuỗi phân tử bị đứt hoặc liên kết chéo, gây ra sự thay đổi tính chất của cao su. Quá trình oxy hóa là một trong những nguyên nhân quan trọng dẫn đến lão hóa, nhưng bởi không khí sẽ luôn chứa oxy, vì vậy quá trình lão hóa (phản ứng oxy hóa) diễn ra mọi lúc.

2.3.    Nước

Mặc dù ống có khả năng chống thấm nước nhưng nếu bạn làm việc trong môi trường ẩm ướt, hoặc ngâm nước lâu cũng sẽ khiến ống bị lão hóa. Đó là do ống trong quá trình sản xuất sẽ thêm một số chất phụ, và trong các chất phụ này sẽ có một số chất tan trong nước. Vì vậy, một thời gian dài tiếp xúc với nước, sẽ làm cho nó bị thủy phân, không chỉ làm giảm hiệu suất, mà còn có thể gây hư hỏng cấu trúc của ống.

2.4.    Khí quyển

Ozon gây ra phản ứng hóa học cao hơn nhiều so với oxy, phá vỡ chuỗi phân tử là giống với quá trình oxy hóa, nhưng tác dụng của ozone phá hủy ống mạnh hơn.

3.    Một số lưu ý khi hàn để đảm bảo an toàn

Như chúng ta đã biết, các hoạt động ở nhiệt độ cao bao gồm hàn, cắt sẽ mang lại nhiều mối nguy hiểm cho sức khỏe và an toàn, và cũng là nguyên nhân gây ra hỏa hoạn. Nhân viên, giảng viên, nhà thầu và sinh viên thực hiện các công việc hàn cắt tại các địa điểm khác nhau mỗi ngày, bao gồm cả làm thí nghiệm và làm ở các công trình.

Đảm bảo an toàn khi hàn cắt

Đảm bảo an toàn khi hàn cắt

Khi bắt đầu công việc hàn, bạn cần phải đeo kính bảo hộ. Các ống hàn này được nối với nồi hàn. Khi hàn, nên đeo kính bảo hộ dưới mũ hàn. Kim loại nóng do hàn có thể bay theo mọi hướng và thỉnh thoảng bắn ra dưới mũ bảo hiểm. Các ống hàn hơi hai dây màu xanh - đỏ sẽ được kết nối thông qua một số đầu nối nhanh và được lắp ráp với một số súng hàn theo tiêu chuẩn EN559 hoặc ISO. Khi bạn sử dụng búa đục và bàn chải sắt trên mối hàn, kính bảo hộ tuân theo tiêu chuẩn ANSI 87.1 sẽ bảo vệ mắt bạn khỏi sắt nóng chảy và cung cấp sự bảo vệ cần thiết chống lại các mảnh vụn kim loại bay ra

Đối với công việc hàn khí, chọn ống đôi chất lượng cao là rất quan trọng. Ống đôi dễ quản lý và xử lý hơn so với ống đơn độc lập.

Có thể dễ dàng xác định mã màu để lắp đặt nhanh chóng và chính xác, và lớp vỏ có khả năng chống mài mòn và chịu điều kiện thời tiết khắc nghiệt để mang lại hiệu suất tốt nhất.

Đầu tiên, bạn nên kiểm tra kích thước yêu cầu. Ví dụ: bạn cần 6 mm + 6 mm xanh lam + đỏ, nhưng 6 mm + 8 mm xanh lục + đỏ.

Thứ hai: Kiểm tra áp suất làm việc yêu cầu. Nói chung, đối với ống hàn đôi, áp suất làm việc là 20 Bar hoặc 300 PSI.

Thứ ba: Kiểm tra chiều dài cuộn dây yêu cầu, thông thường chiều dài cuộn dây từ 30 mét đến 100 mét.

Các sản phẩm liên quan

Ống hơi khí nén PU

Ống hơi dẫn khí nén cao áp Osina

Ống hàn hơi đôi Masuka

Công ty TNHH Vạn Đạt là đơn vị chuyên xuất nhập khẩu có hơn 20 năm kinh nghiệm trên thị trường, đi tiên phong trong 1 số lĩnh vực sản xuất và phân phối mang thương hiệu Masuka, Osina,...

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN: