icon icon icon

Top 6 xu hướng rửa xe hơi áp dụng năm 2021 và trong tương lai

Đăng bởi Tư vấn sản phẩm vào lúc 15/07/2021

Rửa xe phát triển khi công nghệ thay đổi, nhưng mục tiêu của chủ tiệm rửa xe hầu như không thay đổi - muốn có công nghệ rửa xe tốt nhất tạo ra lợi tức đầu tư (ROI) cao. Để duy trì tính cạnh tranh trong ngành và thu hút các chủ sở hữu xe hơi trong khu vực, bạn cần phải cập nhật các xu hướng và tiêu chuẩn rửa xe. Sau đây, chúng ta sẽ điểm qua các xu hướng rửa xe trong quá khứ và các xu hướng dự kiến vào năm 2021 và các năm tới.

Xu hướng rửa xe hơi

Xu hướng rửa xe hơi

1.    Lịch sử hình thành xu hướng rửa xe

Các tiệm rửa xe chuyên nghiệp nổi lên vào đầu những năm 1900, khoảng thời gian xe hơi không còn là những hàng hóa xa xỉ chỉ có số ít người sử dụng. Thời gian bắt đầu rửa xe tuy vẫn còn gây tranh cãi, nhưng Hiệp hội rửa xe quốc tế (ICA) đã tổ chức lễ kỷ niệm 100 năm rửa xe vào năm 2014.

Ban đầu, những chiếc xe truyền qua một dây chuyền lắp ráp của nhân viên. Mỗi nhân viên làm việc theo một nhiệm vụ được chỉ định, như bôi xà phòng, rửa sạch xà phòng và lau khô xe. Việc rửa xe đã trở nên tự động vào những năm 50 khi anh em nhà Anderson thành lập một tiệm rửa xe được trang bị băng tải, xà phòng, dây rửa xe áp lực cao, bàn chải tự động và máy sấy.

Ba mươi năm sau, các chủ sở hữu xe hơi muốn có sự linh hoạt khi nói đến việc rửa xe. Một số người sẵn sàng chi nhiều tiền hơn để rửa xe hoàn toàn tự động, trong khi một số lại thích tiết kiệm tiền và tự rửa xe. Đến những năm 2000, việc rửa xe hoàn toàn tự động với các trạm trả tiền, máy hút miễn phí và các tính năng hướng đến sự tiện lợi.

2.    Các phương pháp rửa xe

Có nhiều kiểu rửa xe. Mặc dù hiện tại chúng ta không thấy phương pháp rửa xe dây chuyền lắp ráp như vào đầu những năm 1900, nhưng chúng ta có thể thấy nhiều cách rửa xe hiện đại hơn, như:

  • Thủ công: Một số người thích tự rửa xe bằng tay. Rửa xe thủ công cung cấp cho chủ sở hữu ô tô một nơi để làm như vậy, được trang bị ống phun, xà phòng, khăn rửa,…
  • Tự động: Một loại máy phổ biến hơn là máy rửa xe tự động, dựa vào công nghệ để làm sạch mọi ngóc ngách trên chiếc xe của bạn.
  • Không chạm: Phương pháp rửa không chạm, như tên gọi có thể thấy, không có sự tiếp xúc vật lý với xe trong quá trình rửa. Họ thường sử dụng nước phun ở áp suất cao để làm sạch.
  • Ma sát: Các phương pháp làm sạch bằng ma sát tiếp xúc với xe trong quá trình rửa, như với chổi quay. Nước phun với áp suất cao vẫn có thể được sử dụng.
  • Công nghệ rửa xe tự động
  • Công nghệ rửa xe tự động

3.    Xu hướng rửa xe năm 2021

Năm 2021, chủ sở hữu xe hơi đang tìm kiếm sự thuận tiện trong việc rửa xe. Tuy nhiên các xu hướng dưới đây có lẽ phù hợp hơn ở các nước phát triển.

3.1.    Rửa xe không cần nước

Sử dụng dung dịch hóa chất chuyên dụng xịt lên xe, tạo lớp bọt bám trên bề mặt, loại bỏ bụi bẩn trên xe, kết hợp sử dụng khăn lau chuyên dụng. Xu hướng rửa xe mới này sẽ giúp tiết kiệm nước, đặc biệt là trong thời gian khan hiếm nước như hiện nay, tuy nhiên phương pháp rửa xe này chỉ nên áp dụng cho những chiếc xe ít bụi, bánh xe, gầm xe không bám bùn đất hay bám ít

3.2.    Rửa xe bằng máy rửa xe hơi nước nóng

Máy rửa xe hơi nước nóng đang được ứng dụng ở các trung tâm rửa xe chuyên nghiệp. Hơi nước ở áp suất cao và nhiệt độ trên 80 độ C để làm sạch khoang máy xe ô tô, loại bỏ bụi bẩn, dầu mỡ,… Ngoài ra với nước nóng, bạn cũng có thể xịt rửa các chi tiết máy còn nóng, điều mà nguồn nước lạnh không thể làm, từ đó có thể ngăn được nguy cơ các chi tiết, bộ phận bị rạn nứt do nhiệt độ bị thay đổi đột ngột.

3.3.    Hệ thống hút bụi trả phí thay vì miễn phí

Các chủ tiệm rửa xe đã lắp đặt máy hút miễn phí để cạnh tranh với các đối thủ dịch vụ trọn gói khác. Nhiều người mà sử dụng dịch vụ rửa xe thủ công thì tự sử dụng máy hút bụi cho ô tô miễn phí là những cách tuyệt vời để thu hút những khách hàng đó. Tuy nhiên, khách hàng thời hiện đại sẵn sàng trả tiền để làm công việc vệ sinh cho họ.

3.4.    Dịch vụ vệ sinh nội thất xe hơi

Máy hút bụi miễn phí cho phép chủ sở hữu ô tô làm sạch nội thất ô tô của họ. Tuy nhiên, để đạt được độ sạch tuyệt vời, nó đòi hỏi cách vệ sinh, thiết bị và thợ chuyên môn. 
Chủ xe sẵn sàng chi trả nhiều hơn cho các dịch vụ dọn nội thất, bao gồm:

  • Làm sạch các núm điều khiển, vô lăng, bảng điều khiển 
  • Sử dụng bàn chải chi tiết mềm cho các đường nứt khó tiếp cận
  • Nhẹ nhàng làm sạch đồ da bằng chất tẩy da thích hợp
  • Hút bụi những không gian khó tiếp cận, bao gồm cả cốp xe

Vào năm 2021, dự kiến sẽ chứng kiến sự chuyển dịch từ lao động thủ công sang các mô hình rửa xe linh hoạt

3.5.    Thay đổi công nghệ tự động

Xu hướng này có lẽ sẽ phổ biến ở các nước phát triển, khi mà những chiếc xe hơi của họ có công nghệ hiện đại, hầu hết các mẫu xe mới hơn đều có hệ thống ngắt đỗ xe điện tử và hệ thống phanh khẩn cấp tự động. Các hệ thống phanh này sẽ tự động hoạt động khi lốp xe lăn bánh hoặc khi phát hiện có vật thể bay tới, điều này gây trở ngại nhiều tiệm rửa xe.

Về lý thuyết, người lái xe có thể ngắt các phanh này, nhưng quá trình này kéo dài, phức tạp, họ mong muốn hệ thống rửa xe hiện đại hơn để không phải ngắt các hệ thống bảo vệ của chiếc xe. Và để nâng cấp, nhiều tiệm xe phải đầu tư khoản tiền khá lớn, do vậy nó chỉ xuất hiện ở các nước phát triển như Hoa Kỳ và Châu Âu

3.6.    Phương pháp thanh toán và lên xếp lịch

Hiện nay, hầu hết các phương thức thanh toán hiện đại ngoài tiền mặt được sử dụng nhiều hơn như thanh toán qua thẻ tín dụng, qua QR code. Nhiều chủ tiệm rửa xe có phần mềm quản lý thông minh, các app với nhiều chương trình ưu đãi thông báo đến các khách hàng thành viên, giúp họ giữ chân và thu hút khách hàng.

Thực ra, ở Việt Nam hiện tại, phương pháp rửa xe thủ công vẫn là phổ biến nhất, một số xu hướng trên có thể ít có khả năng xuất hiện tại nước ta, tuy nhiên các xu hướng trên có lẽ đã rất phổ biến tại các nước phát triển, nơi mà các siêu xe xuất hiện đầy trên các con đường 

Các sản phẩm liên quan

Ống hơi khí nén PU

Ống hơi dẫn khí nén cao áp Osina

Dây rửa xe cao cấp Osina

Công ty TNHH Vạn Đạt là đơn vị chuyên xuất nhập khẩu có hơn 20 năm kinh nghiệm trên thị trường, đi tiên phong trong 1 số lĩnh vực sản xuất và phân phối mang thương hiệu Masuka, Osina,...

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN: