icon icon icon

Ống hơi khí nén Polyurethane (PU) và Polyvinyl chloride (PVC) : Đâu là sự lựa chọn tốt nhất cho bạn

Đăng bởi Tư vấn sản phẩm vào lúc 02/08/2021

Cả polyurethane (PU) và polyvinyl chloride (PVC) đều là những lựa chọn phổ biến trong sản xuất, đặc biệt trong sản xuất ống hơi dẫn khí. Trên thị trường hiện nay các bạn có nghe đến ống hơi khí nén PU Hàn Quốc, ống hơi PVC Hàn Quốc. Nhưng chính xác thì sự khác biệt giữa hai loại này là gì? Cái nào sẽ phù hợp nhất với mục đích và nhu cầu sử dụng của bạn?

Hình ảnh ống PU

Hình ảnh ống PU

PU và PVC là gì?

Polyurethane (còn được gọi là PU) là một vật liệu phổ biến được sử dụng trong sản xuất ống hơi dẫn khí PU. Nó có một số đặc tính chống chịu (ví dụ: chống mài mòn, chịu nhiệt độ, v.v.), thêm vào đó, nó còn không bị ảnh hưởng bởi các loại hóa chất, khiến PU trở thành một trong những vật liệu được sử dụng khá phổ biến. 

Polyvinyl clorua (còn được gọi là PVC) được cho là sự lựa chọn phổ biến nhất để sản xuất và thiết kế ống nhựa dẻo. PVC có thể có một số đặc tính được thêm vào, bao gồm cả tính gia cường, làm cho nó trở thành một trong những vật liệu được sử dụng linh hoạt nhất.

Điểm giống nhau giữa PU và PVC là gì?

 • Tính linh hoạt : Cả PU và PVC đều có tính linh hoạt tuyệt vời, đó là lý do tại sao chúng là những lựa chọn phổ biến nhất để sản xuất ống. Các đặc tính linh hoạt của chúng cho phép chúng phù hợp với khá nhiều ứng dụng.
 • Khả năng chống gấp khúc : Tính linh hoạt tốt của chúng cũng cho khả năng chống gấp khúc tốt, không bị gãy nứt, giúp duy trì tuổi thọ của ống hơi.
 • Khả năng tùy chỉnh - PU và PVC là những vật liệu linh hoạt và có thể được cắt chỉnh theo độ dài cụ thể và có thể được nhuộm màu hoặc để trong suốt. Cả PU và PVC cũng có thể được xếp lớp với các vật liệu khác, tạo ra các thiết kế ống mới và độc đáo.

Sự khác biệt giữa PU và PVC là gì?

Thoạt nhìn, có vẻ không có nhiều sự khác biệt giữa hai loại, nhưng có những đặc tính có thể mang lại lợi thế cho từng loại vật liệu so với loại còn lại.

 • PU có khả năng chống mài mòn cao hơn, đặc biệt với các ứng dụng liên quan đến nhiệt độ khắc nghiệt. PVC có thể mất tính linh hoạt trong điều kiện cực lạnh, trong khi PU vẫn có thể duy trì được.
 • Ống được làm bằng PU cũng có xu hướng có khả năng chống lại hóa chất, dầu và dung môi cao hơn. Trong khi một số ống PVC cần được bổ sung các đặc tính để có được khả năng chống dầu và chống hóa chất
 • Tuy nhiên, PVC phù hợp hơn với các hóa chất có tính axit trong khi ống PU ít có khả năng chịu được tính axit.
 • PVC ít có khả năng chuyển mùi hoặc vị sang chất mà nó đang truyền tải, làm cho nó phù hợp hơn cho các ứng dụng liên quan đến thực phẩm hoặc nước uống. PU, trừ khi được WRAS chấp thuận, còn không thường không phù hợp.
 • Ống PU có thể giữ được hình dạng của chúng trong thời gian dài hơn. Ống PVC chứa một đặc tính gọi là chất dẻo, được sử dụng để làm cho nó linh hoạt hơn. Với việc sử dụng nhiều, đặc tính này có thể bị mài mòn theo thời gian, làm cho PVC dễ bị nứt.
 • Ống PVC thường rẻ hơn PU. Chúng cũng phổ biến hơn và sẵn có.

Hình ảnh ống PVCHình ảnh ống PVC

PVC hay PU? 
Khi chọn ống hơi dẫn khí phù hợp cho ứng dụng của bạn, việc chọn vật liệu phù hợp chỉ là một trong nhiều yếu tố phải được xem xét:

  PU PVC
Tính linh hoạt  Tuyệt vời Tuyệt vời
Khả năng chịu mài mòn Tuyệt vời Tốt
Khả năng chống hóa chất Tuyệt vời Tốt
Khả năng chống dầu  Tuyệt vời kém
Khả năng kháng axit Kém Tuyệt vời
Khả năng chịu nhiệt độ -40 đến +65 độ C -20 đến +60 độ C
Khả năng kháng mùi, vị Kém Tuyệt vời


Những đặc điểm khác cần xem xét:

 • Đường kính - Tùy thuộc vào máy móc hay hệ thống yêu cầu; bạn cũng cần tính đến đường kính của ống. 
 • Chiều dài – Yếu tố này phụ thuộc vào mục đích và ứng dụng của bạn
 • Dung chất - Loại chất nào sẽ được chuyển tải qua ống? Hóa chất, dung môi hoặc dầu sẽ được sử dụng trong các ứng dụng hay ống sẽ được sử dụng để vận chuyển thực phẩm hoặc nước uống?
 • Môi trường - Môi trường làm việc như thế nào? Môi trường có phải chịu nhiệt độ quá cao không? Nó có chịu áp suất cao không? Có phải ở ngoài trời, nơi cần có loại ống chịu tải nặng hơn không?

PU và PVC là những vật liệu linh hoạt, mang lại nhiều lợi ích, khiến chúng trở thành hai trong những lựa chọn hàng đầu khi nói đến thiết kế và sản xuất ống. Chúng tôi cung cấp ống PU Osina nhập khẩu Hàn Quốc với nhiều quy cách khác nhau, phù hợp với một số ứng dụng khác nhau. Bạn có nhu cầu liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và báo giá.

Các sản phẩm liên quan

Ống hơi khí nén PU

Ống hơi dẫn khí nén cao áp Osina

Ống hàn hơi đôi Masuka

Công ty TNHH Vạn Đạt là đơn vị chuyên xuất nhập khẩu có hơn 20 năm kinh nghiệm trên thị trường, đi tiên phong trong 1 số lĩnh vực sản xuất và phân phối mang thương hiệu Masuka, Osina,...

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN: