icon icon icon

Những điều cần biết trước khi chọn ống dẫn khí trong hệ thống khí nén

Đăng bởi Tư vấn sản phẩm vào lúc 22/04/2021

Đường ống dẫn khí là một thiết bị quan trong trong hệ thống khí nén, do đó việc lựa chọn được loại ống hơi dẫn khí nén phù hợp sẽ giúp hệ thống hoạt động hiệu quả hơn. Tuy nhiên không phải ai cũng biết làm sao để lựa chọn được ống dẫn khí nén phù hợp, chính vì vậy, Công ty TNHH Vạn Đạt xin chia sẻ chi tiết “Những điều cần biết trước khi chọn ống dẫn khí trong hệ thống khí nén” để Quý khách tham khảo.

Đường ống dẫn khí nén là đường ống được lắp đặt trên máy nén khí, nhằm vận chuyển khí nén từ nguồn cấp khí nén đến nơi sử dụng.

I. Một số loại ống dẫn khí dùng trong hệ thống khí nén 

1. Ống dẫn khí nén bằng nhựa

Hình ảnh ống dẫn khí nén bằng nhựa

Hình ảnh ống dẫn khí nén bằng nhựa

 • Được làm từ các loại vật liệu khác nhau như nhựa PVC, ống hơi PU… Loại ống dẫn này giúp người dùng dễ dàng lắp đặt và tiết kiệm chi phí. Tuy nhiên lưu lượng khí thường bị tiêu hao khi sử dụng loại ống dẫn khí này. Bên cạnh đó, ống dẫn được làm từ nhựa thường kém bền so với các loại ống khác; khả năng chịu nhiệt và áp lực kém nên sẽ ít được dùng bởi giá trị khai thác về mặt lâu dài thường kém hiệu quả hơn.
 • Không dễ bị ăn mòn, bề mặt mịn, không bị xuống cấp

2. Ống dẫn khí nén bằng sắt

Hình ảnh ống dẫn khí nén bằng sắt

Hình ảnh ống dẫn khí nén bằng sắt

 • Chịu được áp suất cao, bền. Trọng lượng khá năng nên lắp đặt khá vất vả. Chất lượng khí đầu vào sẽ bị ảnh hưởng bởi quá trình đi qua dễ lẫn các tạp chất gỉ sét, ăn mòn nên chúng thường được dùng cho các dòng máy nén khí có dầu. 

 3. Ống dẫn khí nén bằng thép không gỉ

 • Khả năng chịu nhiệt độ và áp suất tốt. Khả năng chịu mòn tốt, chất lượng khí đầu ra sạch, được ưu tiên sử dụng cho các dòng máy nén khí không dầu. Tuy nhiên loại ống này có khá thành khá cao, lắp đặt khó.

 4. Ống dẫn khí nén bằng nhôm

 • Là sản phẩm nằm trong top đầu các loại ống dẫn khí được sử dụng hiện nay, dễ dàng tháo lắp, không bị han gỉ trong quá trình sử dụng, chịu áp suất cao, độ bền lâu. Tuy nhiên chi phí đầu tư ban đầu khá cao nên phù hợp với những đơn vị có yêu cầu cao về chất lượng khí đầu ra.

 Lưu ý khi lựa chọn đường dẫn khí cho hệ thống khí nén

1. Cách tính đường kính ống dẫn khí nén
 
Trong đó:

 •     V: Tổng lưu lượng khí (lít/s)
 •     Chiều dài đường ống dẫn khí (mét)
 •     ∆p: Độ tụt áp cho phép (bar)
 •     Pmax: Áp suất làm việc lớn nhất (bar)
 •     d: Đường kính trong của ống dẫn khí (mm)

Đường kính ống dẫn khí nén

Đường kính ống dẫn khí nén

 a, Lưu lượng khí nén

Thường có trên thông số kỹ thuật của máy nén khí

Lưu lượng không khí được nêu trong thông số máy nén, hầu hết là thời gian Nl/s có nghĩa là "lít ở điều kiện thường trên giây".

Thông thường, dòng khí tiêu thụ được gọi là FAD, có nghĩa là "cấp không khí tự nhiên", có nghĩa là ở cùng một điều kiện giống nhau: Được tính ngược lại các điều kiện tham chiếu (nhiều hay ít không khí trong môi trường, như bạn và tôi thở). Vì vậy, trên thực tế, FAD (nl/s, hoặc Scfpm), thực tế là lượng không khí được hút bởi máy nén khí mỗi phút. 

b, Độ tụt áp

Mọi sự tắc nghẽn trên đường ống đều gây giảm áp suất khí nén. Đường ống càng dài độ sụt áp càng lớn. Đối với các đường ống thẳng, các vị trí khớp nối, co cút,…đều gây ra sụt áp. Một đường ống có co cút và các khớp nối, van,…sẽ có độ sụt áp lớn hơn nữa.

Độ sụt áp lý tưởng là 0,3 bar

Lưu lượng không khí đi qua ống cùng một lúc càng lớn, độ sụt áp càng lớn. 

Để tính độ sụt ép trên máy nén khí cần quan tâm đến: đường kính ống, chiều dài ống, số chi tiết khớp nối, co cút và lưu lượng không khí đi qua đường ống.

Tuy nhiên sau khi tính ra kết quả đường kính ống, ta cũng không thể mua ống với đường kính lẻ hay không theo quy chuẩn. Các hãng sản xuất thường đưa ra thị trường các đường ống với đường kính tiêu chuẩn như ống khí nén phi 4, phi 6, phi 8, phi 10,…

Lưu ý khi sử dụng ống dẫn khí cho hệ thống khí nén

 • Xác định loại máy nén khí đang sử dụng là máy nén khí ngâm dầu hay không dầu. Từ đó lựa chọn ống dẫn không bị ăn mòn với máy nén khí không dầu như ống thép không gỉ hoặc ống bằng nhôm
 • Chú ý các bộ phận, thiết bị khác của máy nén khí để lựa chọn đường dẫn khí chính và đường dẫn khí nhánh
 • Chú ý nhiệt độ của khí nén, nếu nhiệt độ cao không nên sử dụng ống dẫn khí bằng nhựa
 • Độ ẩm của khí để tránh chọn ống bằng sắt, do khí ẩm ướt có thể khiến ống bằng sắt nhanh gỉ, ảnh hưởng chất lượng khí đầu ra

Các sản phẩm liên quan

Ống hơi khí nén PU

Ống hơi dẫn khí nén cao áp Osina

Dây rửa xe cao cấp Osina

Công ty TNHH Vạn Đạt là đơn vị chuyên xuất nhập khẩu có hơn 20 năm kinh nghiệm trên thị trường, đi tiên phong trong 1 số lĩnh vực sản xuất và phân phối mang thương hiệu Masuka, Osina,...

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN: