icon icon icon

Hướng dẫn cách phân biệt và lựa chọn các loại ống hơi, dây hơi khí nén phổ biến hiện nay

Đăng bởi Tư vấn sản phẩm vào lúc 11/09/2021

Ống hơi dẫn khí nén đang là phụ kiện được sử dụng rộng rãi, tuy nhiên để lựa chọn loại ống hoàn hảo không phải là việc đơn giản. Ngoài việc đảm bảo không mua phải sản phẩm kém chất lượng, bạn cũng cần đảm bảo rằng ống dẫn khí bạn mua là loại phù hợp với công việc mà bạn cần.

Hình ảnh ống hơi PU

Hình ảnh ống hơi PU

Để đánh giá các loại ống dẫn khí hiện nay, khía cạnh quan trọng nhất là vật liệu làm ra ống. Hiện tại một số vật liệu làm ra ống được ứng dụng nhiều nhất gồm:

  • Ống hơi cao su: nặng (không gấp khúc), dễ cuộn lại, dẻo, chịu được nhiệt độ thay đổi, giá thành khá cao. Đây là sự lựa chọn truyền thống vẫn được duy trì cho đến ngày nay.
  • Ống PVC: rẻ và nhẹ, có xu hướng bị gấp khúc nhưng không nhiều. Loại ống tiêu chuẩn đi kèm với hầu hết các máy nén khí. Kém hiệu quả trong điều kiện nhiệt độ thấp.
  • Ống Polyurethane (PU): được sản xuất để trở thành một phiên bản cao su nhẹ hơn và dễ sử dụng hơn, nhưng bị gấp khúc nhiều và giá thành cao. Trên thị trường hiện nay phổ biến nhất là ống hơi PU Hàn Quốc, ống hơi PU Đài Loan với nhiều ưu điểm vượt trội. Đây là sự lựa chọn tốt khi điều kiện làm việc phải di chuyển nhiều, tuy nhiên không tốt cho công việc ống được lắp đặt cố định.
  • Ống Nylon: rất nhẹ, dễ gấp khúc nhưng cũng có thể cuộn lại mà không tốn nhiều công sức. Thích hợp cho các công việc phải di chuyển ống nhanh, nhưng tuổi thọ ống không được lâu dài.
  • Ống Hybrid: kết hợp của hai hoặc nhiều loại vật liệu trên. Điển hình là PVC và cao su, tận dụng được ưu điểm của hai loại.

Vật liệu làm ra ống là một trong những yếu tố quan trọng cần cân nhắc khi lựa chọn ống khí nén, và chi tiết mình để ở phần sau . Đầu tiên, để lựa chọn, bạn cần phải biết ống bạn cần được dùng để làm gì và điều kiện làm việc là gì. Một số yếu tố dưới đây bạn cần cân nhắc:

Chiều dài

Các ống dẫn khí thường có chiều dài 50 hoặc 100m. Áp suất khí nén có thể bị giảm nhưng không đáng kể nếu ống quá dài. Điều quan trọng điều kiện làm việc của ống là gì. Nếu cần phải di chuyển, ống dài hơn thường giúp bạn tự do di chuyển hơn.

Trọng lượng ống

Việc bạn muốn một ống nặng hay nhẹ tùy thuộc vào việc bạn sẽ sử dụng ống để làm gì. Nếu yêu cầu công việc cần phải mang vác theo ống, bạn sẽ muốn loại ống đủ nhẹ để có thể mang theo bên mình.

Đường kính ống

Thông thường, ống dẫn khí có kích thước đường kính đa dạng: phi 6.5mm, phi 8.0mm, phi 9.5mm,… Các ống có đường kính lớn thường cung cấp cho bạn nhiều năng lượng hơn - nhưng bạn cần một máy nén khí tốt để tận dụng hết khả năng của nó. Các ống có đường kính nhỏ phù hợp hơn với các công việc yêu cầu ít năng lượng khí nén, như bơm hơi lốp xe hoặc đệm hơi.

1.    Ống hơi cao su

Cao su là vật liệu truyền thống của ống dẫn khí tốt: Nặng, linh hoạt và bền. Ống hơi cao su tồn tại trong nhiều năm. Tính linh hoạt và trọng lượng của chúng giúp chúng dễ dàng cuộn lại và cất giữ.

Hình ảnh ống hơi cao su Masuka

Hình ảnh ống hơi cao su Masuka

Xem xét trọng lượng, ống cao su là lý tưởng để sử dụng ở một vị trí cố định, như nhà để xe hoặc xưởng. Trọng lượng nặng có nghĩa là ống cao su sẽ không bị gấp khúc và bạn không cần phải lo lắng về việc di chuyển ống xung quanh khi bạn làm việc. Tính linh hoạt giúp chúng rất dễ cuộn lại và cất giữ. Vì vậy, mặc dù chúng không phải là loại rẻ nhất, nhưng ống hơi cao su sẽ rất phù hợp nếu bạn đang tìm kiếm một ống dẫn khí chịu tải nặng, có khả năng duy trì chất lượng của nó trong nhiều năm.

2.    Dây hơi PU (Polyurethane)

Trái ngược với cao su, polyurethane là một loại vật liệu mới hơn nhiều. Được sử dụng cho nhiều loại sản phẩm, polyurethane cực kỳ đàn hồi, chống mài mòn và bền.

Khi nói đến ống hơi, ống polyurethane nhẹ, dễ sử dụng khi di chuyển và rất bền đối với mài mòn và nhiệt độ. Tuy nhiên, những chiếc ống được làm bằng polyurethan không hề rẻ. Chúng cũng không phải là loại linh hoạt nhất và vẫn có thể bị gãy khúc.

3.    Ống hơi PVC

Trong khi ống cao su và polyurethane khá đắt, PVC là vật liệu có giá tương đối thấp. Viết tắt của PolyVinyl Clorua, PVC là polyme tổng hợp được sản xuất nhiều thứ ba, được sử dụng trong nhiều ứng dụng và sản phẩm khác nhau - bao gồm đường ống, dây cáp, bảng hiệu, sàn và tất nhiên, ống hơi.

Hình ảnh ống hơi PVC

Hình ảnh ống hơi PVC

Ngoài giá thành rẻ, ống PVC cũng không có trọng lượng lớn và rất phù hợp với các công việc phải di chuyển bên ngoài hay làm việc trên cao làm việc trên cao.

4.    Ống Nylon

Ống nylon có một chút kỳ lạ đó là chúng thường rất rẻ và trọng lượng siêu nhẹ - nhẹ nhất trong số các loại ống trong danh sách này. Chúng cũng thực sự dễ dàng cuộn lại một cách tự nhiên, gần giống như một chiếc lò xo.

Tuy nhiên, ống khí Nylon có độ bền thấp, dễ bị thủng và dễ bị gấp khúc. Nói chung, các loại ống này thường chỉ được sử dụng trong các nhà máy hoặc xưởng chuyên nghiệp, nơi ống có thể được treo từ trần nhà.

5.    Ống Hybrid

Ống Hybrid là sự kết hợp của cả PVC và cao su - được phát triển để tận dụng ưu điểm của cả hai loại PVC và cao su. Loại ống này trọng lượng thấp và tính cơ động dễ dàng của PVC, nhưng vẫn duy trì tính linh hoạt của cao su. Điều này khiến ống có khả năng chống gãy khúc khá tốt.


Bảng So sánh ưu nhược điểm các loại ống hơi khí nén

  Ưu điểm Nhược điểm
Ống hơi cao su

-Độ bền cao

-Hoạt động tốt ở mọi nhiệt độ

-Linh hoạt, không gãy khúc

-Trọng lượng nặng

-Dễ bị bám bụi bẩn

Ống hơi PU

-Nhẹ, dễ dàng di chuyển

-Có khả năng chống mài mòn

-Giá cao

-Dễ bị gãy khúc

Ống hơi PVC

-Trọng lượng nhẹ

-Dễ bị gãy khúc

-Dễ bị cứng khi nhiệt độ xuống thấp

Ống Nylon

-Trọng lượng nhẹ

-Dễ cuộn lại như lò xo

-Rẻ

-Dễ bị gãy khúc

-Dễ bị mài mòn

Ống Hybrid

-Khá nhẹ

-Tính linh hoạt cao

-Không chịu được nhiệt độ thấp

Các sản phẩm liên quan

Ống khí nén PU PE

Ống dẫn khí áp lực cao Osina

Ống phun chịu áp lực Osina

Công ty TNHH Vạn Đạt là đơn vị chuyên xuất nhập khẩu có hơn 20 năm kinh nghiệm trên thị trường, đi tiên phong trong 1 số lĩnh vực sản xuất và phân phối mang thương hiệu Masuka, Osina,...

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN: