icon icon icon

Hướng dẫn cách nhận biết nguyên nhân gây hỏng đường ống

Đăng bởi Tư vấn sản phẩm vào lúc 09/08/2021

Khi xảy ra sự cố về ống hơi khí nén, việc xác định vấn đề là gì và thực hiện các bước thích hợp để khắc phục sẽ giúp giảm thiểu thời gian hệ thống ngừng hoạt động trong tương lai.

Hình ảnh ống hơi khí nén

Hình ảnh ống hơi khí nén

Khi ống khí nén không hoạt động, nguyên nhân thường có thể là do việc lựa chọn linh kiện không phù hợp, quy trình lắp ráp không chính xác, quá trình lắp đặt kém hoặc có thể do tất cả nguyên nhân trên. Mỗi một lỗi sẽ có một số manh mối trực quan giúp truy tìm nguyên nhân có thể gây ra sự cố đó. Và hầu như tất cả những lỗi này đều có thể tránh được. Dưới đây là một số nguyên nhân:

Ống nối đã bị bung ra khỏi đường ống chính.

Nguyên nhân: Ống không được cắm đủ sâu vào vỏ của ống nối trong quá trình lắp ráp. Tất cả các rãnh nhỏ trong ống nối là cần thiết dùng để giữ ống nối vào đường ống chính. 

Giải pháp: Thay thế đoạn ống nối đó. Lắp ráp lại đoạn bị bung, lưu ý lựa chọn ống nối phù hợp với đường ống chính, đẩy ống vào khớp nối đủ sâu để tránh bị bung. 

Ống mềm (thường là loại ống làm từ cao su, ống hơi khí nén PU, PVC,PE,… có độ đàn hồi và độ dẻo lớn) bị cứng và giòn, và vỏ của nó bị nứt khi uốn ở nhiệt độ phòng. Mất tính đàn hồi, khi gỡ vẫn giữ nguyên hình dạng khi lắp đặt. 

Nguyên nhân: Ống mềm tiếp xúc với nhiệt độ vượt quá nhiệt độ tối đa được khuyến nghị. Các chất hóa dẻo giúp cho ống mềm có độ đàn hồi đã bị vỡ hoặc cứng lại. Các loại dầu có khí làm cho quá trình oxy hóa xảy ra trong ống khiến ống bị cứng. Thực tế bất kỳ sự kết hợp nào giữa oxy và nhiệt độ sẽ làm tăng tốc độ cứng của bên trong của ống. 

Giải pháp: Xem xét lại hệ thống (hay ứng dụng) của bạn. Giảm nhiệt độ môi trường xung quanh xuống trong giới hạn làm việc của ống hoặc thay thế ống tương tự nhưng có khả năng chịu được nhiệt cao hơn. Nếu nhiệt độ môi trường làm việc xung quanh là nguyên nhân, bạn có thể lắp thêm bộ phận bảo vệ nhiệt hoặc tấm chắn theo yêu cầu. 

Rò rỉ xảy ra giữa ống nối và ống đường ống chính. Ống nối có thể đã bị bung ra.

Nguyên nhân: Đoạn ống nối bị uốn cong quá nhiều hoặc quá ít trong quá trình lắp ráp.

Giải pháp: Thay thế đoạn ống bị rò rỉ. Lắp ráp cẩn thận

Ống đã bị vỡ và lớp gia cố bị hỏng phía bên ngoài gây ra các đường nứt

Nguyên nhân: Ống đã vượt quá tuổi thọ sử dụng, có thể do chịu áp suất cao trong thời gian dài hoặc ống bị uốn liên tục ở một khu vực. 

Giải pháp: Xem lại hệ thống của bạn và thay thế lắp ráp.

Ống bị rò rỉ (qua lỗ nhỏ như lỗ kim) hoặc bong bóng (có thể chứa chất lỏng) xuất hiện trên đoạn gần ống nối. Mặt khác, ống mềm đã bị vỡ gần khớp nối với các dấu hiệu của việc ống bị ăn mòn, nhưng không có hư hại rõ ràng bên ngoài.

Nguyên nhân:  Bên trong của ống mềm bị cắt hoặc bị hỏng trong quá trình lắp ráp với khớp nối, có thể do thiếu chất bôi trơn thích hợp. Việc lắp ráp phụ kiện không đúng cách đã cho phép hơi ẩm xâm nhập vào đoạn bị cắt khiến ống bị ăn mòn.

Giải pháp: Xem lại kỹ thuật lắp ráp phù hợp và thay thế  đoạn ống mềm.

Có hư hỏng bên ngoài đối với vỏ ống, ống bị bung ra hoặc bị đứt 

Nguyên nhân: Ống bị xoắn trong quá trình lắp ráp khớp nối, do thiếu chất bôi trơn thích hợp.

Đoạn ống chỗ khớp nối bị nứt

Đoạn ống chỗ khớp nối bị nứt

Giải pháp: Xem lại quy trình lắp ráp ống phù hợp. Thay thế đoạn ống, sử dụng cách bố trí ống để đảm bảo rằng ống chỉ uốn cong theo một mặt phẳng, không bị xoắn.

Ống đã bị vỡ. Lớp vỏ bọc bên ngoài bị rách hoặc xuống cấp, và các lớp gia cố có dấu hiệu bị cọ xát, đứt gãy hoặc bị ăn mòn.

Nguyên nhân: Có sự cọ xát hoặc nứt vỡ quá mức của ống với một số vật thể bên ngoài - có thể là ống khác, các góc nhọn, giá đỡ

Giải pháp: Thay thế đoạn ống bị vỡ và sử dụng một lớp bọc bảo vệ hoặc bộ phận bảo vệ ống. Đoạn ống phải được thiết kế và lắp ráp lại và nếu cần, phải lắp các lớp ngăn cách có kích thước thích hợp để ngăn sự tiếp xúc giữa ống và các vật khác.

Phần bên trong của ống bị hư hỏng nặng. Nó có thể có dấu hiệu lồi và tách lớp. 

Nguyên nhân: Dung môi chảy qua không tương thích với vật liệu bên trong ống.

Giải pháp: Thay thế bằng ống tương thích với dung môi đang được sử dụng hoặc thay thế dung môi bằng loại tương thích với chất liệu ống.

Bên trong ống có vết nứt, nhưng vẫn mềm và dẻo, đàn hồi ở nhiệt độ phòng.

Nguyên nhân: Ống tiếp xúc với nhiệt độ thấp hơn giới hạn khuyến nghị của nó.

Giải pháp: Xem lại hệ thống hoặc ứng dụng của bạn. Tăng nhiệt độ lên đến trong giới hạn quy định của ống hoặc thay thế ống mềm bằng một ống được khuyến nghị cho các thông số nhiệt độ thấp hơn.

Ống bị vỡ, nhưng  không có dấu hiệu bị mài mòn 

Nguyên nhân: Ống chịu áp suất lớn hơn áp suất tối đa theo quy định

Giải pháp: Điều chỉnh áp suất hệ thống nằm trong áp suất làm việc theo quy chuẩn của ống hoặc thay thế bằng ống có áp suất làm việc cao hơn.

Ống có thể bị rách hoặc phần gia cố bị đứt và bị cộn lại thành cụm, dẫn đến giảm tốc độ dòng chảy lưu thông hoặc tắc nghẽn. Bên ngoài ống có thể có dấu hiệu bị bẹp.

Nguyên nhân: Ống có thể đã bị gấp khúc, bị hút, dẹt hoặc uốn cong quá mạnh.

Giải pháp: Thay ống bằng một ống tốt hơn, chống được việc bị ảnh hưởng bởi hút chân không.

Kết luận

Việc kiểm tra và bảo trì liên tục là rất cần thiết. Làm như vậy sẽ giúp bạn nhận biết được dấu hiệu và khắc phục sớm các lỗi có thể xảy ra. Một số điểm có thể cần phải kiểm tra hàng tháng, trong khi những khu vực khác có thể cần phải kiểm tra thường xuyên hơn. Điều kiện hoạt động của ống mềm trên máy móc có thể khác nhau rất nhiều - ngay cả trong cùng một nhà máy. Có thể sẽ có sự khác biệt về áp suất vận hành, chu kỳ áp suất, nhiệt độ dung môi hoặc thậm chí dung môi chảy qua ống. 

Các sản phẩm liên quan

Ống hơi khí nén PU

Ống hơi dẫn khí nén cao áp Osina

Ống hàn hơi đôi Masuka

Công ty TNHH Vạn Đạt là đơn vị chuyên xuất nhập khẩu có hơn 20 năm kinh nghiệm trên thị trường, đi tiên phong trong 1 số lĩnh vực sản xuất và phân phối mang thương hiệu Masuka, Osina,...

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN: