icon icon icon

Dây hơi khí nén và các câu hỏi thường gặp 

Đăng bởi Tư vấn sản phẩm vào lúc 24/12/2020

Thời đại công nghiệp hóa, các thiết bị điều khiển bằng khí nén ngày càng được đưa vào sử dụng rộng rãi tại các hệ thống showroom, nhà xưởng, nhà máy sản xuất, khu công nghiệp … 
Vậy nguồn khí nén sử dụng để vận hành được lấy ở đâu và di chuyển như thế nào ? Để dẫn luồng khí nén chúng ta cần loại ống hơi khí nén chuyên dụng. Đường dây hơi dẫn khí là vô cùng quan trọng đưa luồng khí qua những vị trí khó khăn, phức tạp nhất đến với thiết bị điều khiển khí nén. Vậy dây hơi dẫn khí  nén là gì ? Có những loại dây hơi dẫn khí như thế nào ? 

Các loại dây hơi khí nén

Các loại dây hơi khí nén


DÂY HƠI KHÍ NÉN LÀ GÌ ? 
Hay còn gọi là ống hơi khí nén là một dạng đường ống hình tròn, được sử dụng để phân phối luồng khí nén từ nguồn đến các thiết bị khác (bộ truyền động, van…)
Dây hơi polyurethane là gì ? 
Dây hơi PU khí nén polyurethane ( dây hơi PU ) là loại dây hơi phổ biến nhất trong các ứng dụng khí nén. Chất liệu PU bền bỉ, cho khả năng chống xoắn và chống mài mòn tốt
Dây hơi PE là gì ? 
Dây hơi PE (Polyetylen) là loại dây hơi khí nén phổ biến thứ hai được sử dụng cho các ứng dụng khí nén. Các vật liệu PE làm cho nó nhẹ, hiệu quả chi phí, linh hoạt và là một giải pháp hoàn hảo cho các ứng dụng áp suất thấp.

Dây hơi chịu nhiệt là gì?

Là loại dây có khả năng chịu nhiệt, chịu lực tốt, có nhiệm vụ truyền dẫn khí nén và hơi từ nguồn cung cấp đến các chi tiết máy, các thiết bị khác.

Dây hơi khí nén PU, PE, PA

Dây hơi khí nén màu trong suốt, cam, xanh, đen, vàng...


PHẠM VI SỬ DỤNG CỦA DÂY HƠI KHÍ NÉN ?
Dây hơi dẫn khí nén là một thiết bị vật tư không thể thiếu trong hệ thống làm việc liên quan đến khí nén. Dù là nhỏ hay lớn, đều cần có dây hơi dẫn khí để dễ dàng vận chuyển, đưa luồng khí đến với các thiết bị điều khiển, làm việc bằng áp lực khí nén. Với việc chế tạo bằng chất liệu tổng hợp hữu cơ nên có khả năng chịu được nguồn áp lực cao, chịu được điều kiện môi trường khắc nghiệt. Ngoài ra, với khả năng chịu nhiệt, chịu áp suất làm việc cao, dây hơi dẫn khí nén được sử dụng trong nhiều hệ thống đường ống.
Hiện nay nhu cầu làm việc với các loại thiết bị điều khiển khí nén vô cùng phổ biến. Việc thiết kế các đường dây hơi dẫn khí theo các tính chất đặc trưng của từng nhà xưởng, nhà máy …là vô cùng cấp thiết.
 
DÂY HƠI KHÍ NÉN CÓ ĐẶC ĐIỂM GÌ ?
•    Chế tạo bằng hợp chất hữu cơ nên có khả năng chống mài mòn, chống oxy hóa, chịu áp lực và nhiệt độ rất tốt.
•    Với thiết kế từ một hoặc hai lớp vật liệu khác nhau sẽ giúp bảo vệ được dây hơi khí nén trước các lực va đập, áp lực cao từ bên ngoài lên đường ống.
•    Trên thị trường có 2 dạng dây hơi dẫn khí nén là dạng thẳng hoặc dạng xoắn, cho phép làm việc với các áp lực khí nén, tránh gây nổ vỡ dây hơi.
•    Giá thành của dây hơi khí nén tương đối rẻ, dễ dàng lắp đặt, có tính đàn hồi, độ dẻo dai, độ bền cao, chống va đập tốt.
•    Chất lượng bề mặt dây hơi khí nén có độ nhẵn cao và sai số bề dày rất nhỏ đảm bảo độ kín khít và an toàn khi nối với linh kiện nối ống dạng nhựa hay đồng thau.

DÂY HƠI KHÍ NÉN ĐƯỢC LÀM BẰNG CHẤT LIỆU GÌ ?
Đa số các loại dây hơi dẫn khí nén thường được chế tạo từ vật liệu nhựa nhiệt dẻo. Với việc gia công các lớp bọc gia cố, có khả năng chịu áp suất, chịu nhiệt tốt: 
•    Polyurethane (PUR hoặc PU): Chống mài mòn, linh hoạt và mạnh mẽ.
•    Polyamide (PA hoặc Nylon): Nhẹ, mạnh mẽ, ổn định kích thước, bán kính uốn tốt và tỷ lệ hấp thụ độ ẩm thấp.
•    Polyetylen (PE): Linh hoạt, kháng hóa chất tốt và tiết kiệm chi phí.
•    Polyvinylchloride (PVC): Nhẹ, linh hoạt và có thể được khử trùng nhiều lần mà không có tác dụng xấu.

•    Polypropylen (PP): Rất nhẹ, chịu hóa chất và chịu nhiệt và có độ cứng bề mặt tốt.

Dây hơi khí nén PVC

Dây hơi khí nén PVC


THỐNG SỐ KỸ THUẬT CỦA DÂY HƠI KHÍ NÉN ?
•    Chất liệu chế tạo:         Nhựa tổng hợp, hợp chất hữu cơ, PU – Polyurethane
•    Màu sắc:                       Xanh, vàng, cam, đen, trong suốt
•    Đường kính ngoải:        Phi 4 mm, 6 mm, 8 mm, 10 mm, 12 mm
•    Đường kính trong:         2,5mm – 5mm
•    Sai số bề dày:               ± 0.1 mm
•    Bán kính cong tối thiểu cho phép: 20 mm
•    Chiều dài ống:               100 m/cuộn, 200 m/cuộn
•    Áp suất làm việc:           10 bar
•    Áp suất biến dạng:         27,5 bar
•    Nhiệt độ hoạt động:        -200C ~ 600C
•    Tình trạng hàng:            Có sẵn


TRÊN THỊ TRƯỜNG HIỆN NAY CÓ NHỮNG LOẠI DÂY HƠI KHÍ NÉN NÀO ?
Trên thị trường có rất nhiều dạng dây hơi dẫn khí nén để phục vụ nhu cầu đa dạng của khách hàng: Dây hơi dẫn khí nén dạng ống thẳng, dạng ống xoắn,… Với ưu điểm của mình, mỗi loại được sử dụng với một số mục đích cụ thể.

•    Dây hơi dẫn khí nén dạng thẳng

Đối với dạng dây hơi ống thẳng thường được sử dụng trong các hệ thống công nghiệp, dẫn truyền khí nén đến các thiết bị điều khiển khí nén. Với hình dạng dây thẳng có chiều dài tùy chọn, ống dạng bo tròn. Thông thường dây hơi khí nén sẽ được gắn lên tường hoặc chạy ngầm dưới sàn để tránh những tác động ngoài ý muốn dẫn tới hư hỏng. Chất liệu làm dây hơi khí nén thường được làm từ cao su, PU hoặc PVC cho phép truyền khí nén với áp lực làm việc lớn.
Để tránh sự gấp khúc của đường dây, gây tắc nghẽn nguồn khí, thì dây dẫn dạng này thường được cuộn tròn vào các loại ống tự rút hoặc kết nối trực tiếp theo các tính toán thiết kế dây truyền.

Dây hơi khí nén dạng thẳng (Dây rửa xe Hàn Quốc)

Dây hơi khí nén dạng thẳng
 

  • Dây hơi khí nén dạng xoắn ốc

Đây là dòng sản phẩm có tính linh hoạt cao, được sử dụng trong các môi trường di chuyển liên tục. Ứng dụng cho các hệ thống sửa chữa xe, các phần xưởng để cung cấp không khí cho các dụng cụ khí nén như cờ lê tác động, súng thổi khí. Dòng dây hơi khí nén này có trọng lượng nhẹ, lớp vỏ bảo bọc có độ chống mài mòn cao, có giãn theo các chiều rất tốt.
Trên cả hai mặt, một phần thẳng nhỏ được để lại, được gọi là đuôi. Sự khác biệt giữa chiều dài kéo dài và rút lại phụ thuộc vào đường kính cuộn dây. Đối với một dây hơi khí nén cuộn tiêu chuẩn, chiều dài mở rộng có thể gấp mười lần chiều dài rút lại. Để tạo ra một cuộn dây hơi khí nén, vật liệu dây cần phải có bộ nhớ đàn hồi tốt để trở về dạng cuộn ban đầu sau khi được duỗi thẳng. Do đó, cao su không được sử dụng và thông thường là nylon, PU hoặc PVC được sử dụng cho các ứng dụng này.

Dây hơi khí nén ruột gà
Dây hơi dẫn khí nén dạng xoắn

CÒN CÓ LOẠI DÂY HƠI KHÍ NÉN NÀO KHÁC ?
Theo chất liệu chế tạo, có nhiều loại dây hơi khí nén được làm bằng các vật liệu khác nhau như Polyurethane (PU), nhựa PVC, cao su, silicon, Teflon…Tùy từng loại vật liệu và cấu tạo, mà dây hơi khí nén có thể chịu được nhiệt độ và áp suất khác nhau. Một số loại dây hơi khí nén phổ biến theo chất liệu như:
•    Dây hơi dẫn khí nén bằng nhựa.
•    Dây hơi dẫn khí nén bằng đồng.
•    Dây hơi dẫn khí nén bằng sắt.
•    Dây hơi dẫn khí nén bằng nhôm.
•    Dây hơi dẫn khí nén bằng thép không gỉ.

Các sản phẩm liên quan

Ống hơi khí nén PU

Ống hơi dẫn khí nén cao áp Osina

Ống hàn hơi đôi Masuka

Công ty TNHH Vạn Đạt là đơn vị chuyên xuất nhập khẩu có hơn 20 năm kinh nghiệm trên thị trường, đi tiên phong trong 1 số lĩnh vực sản xuất và phân phối

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN: