icon icon icon

Đầu nối nhanh dây hơi khí nén là gì ? Đặc điểm và cách phân loại.

Đăng bởi Tư vấn sản phẩm vào lúc 30/12/2020

Cấu trúc cơ bản của một hệ thống khí nén sẽ bao gồm: nguồn, van, xi lanh, lọc, ống hơi Hàn Quốc dẫn khí và phụ kiện, trong các loại phụ kiện thông dụng, phải kể đến đầu nối nhanh dây hơi khí nén (đầu nối nhanh ống hơi khí nén). Đầu nối dây hơi khí nén là một trong những phụ kiện khí nén thông dụng nhất hiện nay. Trong bất kỳ hệ thống khí nén, hệ thống hơi nào cũng sử dụng thiết bị này với số lượng khác nhau, tuỳ theo công suất và nhu cầu sản xuất. 

Đầu nối nhanh khí nén

Đầu nối nhanh khí nén

Đầu nối nhanh dây hơi khí nén (Đầu nối nhanh ống hơi khí nén) là gì ?

Đầu nối ống khí nén là những chiếc đầu nối (cút nối, khớp nối ống hơi) dùng để kết nối dây dẫn khí nén với các thiết bị khác như Xilanh khí, van tiết lưu, bộ lọc khí..., hoặc để kết nối các đường dẫn khí với nhau.

Đầu nối nhanh dây hơi khí nén (hay còn được gọi là khớp nối nhanh khí nén) dù với tên gọi nào thì nó vẫn là một phụ kiện với chức năng kết nối các ống hơi lại với nhau hoặc với các phụ kiện khác nhằm truyền dẫn khí nén, truyền dẫn hơi... giúp hệ thống ổn định, thông suốt và liền mạch.

Người ta còn dùng các đầu nối nhanh (khớp nối) khí nén này để nối từ máy nén khí ra ống hơi (dây hơi), máy rửa xe ra dây rửa xe,... và từ ống hơi đến các thiết bị, máy móc: xi lanh, van, đế, lọc…

Cấu tạo của đầu nối nhanh: gồm có Đầu nối, lò xo và vòng bi. Tất cả được gia công tỉ mỉ giúp cho việc kết nối được nhanh chóng, chắc chắn, không bị rò rỉ, hao tổn lượng khí, bền bỉ và ít phát sinh sự cố.

Hệ thống khí nén hoạt động với nhiệt cao và áp lực lớn, nên cần đảm bảo an toàn cho người và mọi vật xung quanh. Vì vậy, lựa chọn sử dụng đầu nối nhanh hơi khí nén là phù hợp nhất.

Phụ thuộc vào thiết kế, model của đầu nối mà khách hàng có thể xác định được số lượng thiết bị sử dụng cũng như công dụng, kiểu dáng của kết nối. Ví dụ như với đầu nối nhanh đơn 1 đầu nối, chỉ cho phép người dùng kết nối máy nén khí hay nguồn với 1 thiết bị. Nếu là đầu nối nhanh 2 đầu, thì có thể kết nối với 2 thiết bị cùng một lúc.

Đặc điểm của đầu nối nhanh khí nén: Trên thị trường có 2 loại đầu nối thông dụng: Đầu nối nhanh ống hơi bằng kim loại và đầu nối nhanh bằng nhựa.

+ Đầu nối (khớp nối nhanh khí nén) bằng kim loại: Có giá thành cao hơn, kích thước đa dạng và trọng lượng nặng hơn đầu nối bằng nhựa.

+ Đầu nối (cút nối) bằng nhựa: Toàn thân dụng cụ làm bằng nhựa nhưng đầu ren được làm bằng đồng hoặc hợp kim. Giá thành rẻ, kích thước nhỏ và trọng lượng nhẹ.

Đầu nối nhanh (Cút nối nhanh) khí nén

Đầu nối nhanh (Cút nối nhanh) khí nén

Phân loại đầu nối nhanh khí nén: Về cơ bản, đầu nối nhanh khí nén chia ra làm 3 loại là đầu nối nhựa, đầu nối ren và van tiết lưu. Căn cứ vào các tiêu chí cơ bản như Hình dáng, kích thước ren, nơi sản xuất…, có thể phân loại đầu nối nhanh khí nén như sau:

Theo hình dáng: Đầu nối ống hơi có nhiều hình dạng khác nhau nên việc chia các loại cũng dễ dàng hơn dựa vào đặc điểm bên ngoài của nó.

Ren trong: Đầu nối được bố trí ren bên trong để tiện cho việc vặn đấu nối với thiết bị. Có hai loại đầu nối ren trong: Đầu đực ren trong SF, đầu cái ren trong PF. Tất cả đều có thể dùng với ống hơi khí nén phi 8, phi 10, phi 12 mm

Ren ngoài: Đầu nối ren ngoài có 2 loại với đầu đực SM: SM 20, SM 30, SM 40... và đầu cái PM: PM 20, PM 30, PM 40.

Đầu nối nhanh khí nén ren ngoài

Đuôi chuột: Đầu nối dạng đuôi chuột được chia thành 2 loại là đuôi chuột đực SH và đuôi chuột cái PH, có size dùng cho ống dẫn khí nén phi: 6, 10, 12 mm. Trong đó, đầu đực SH sẽ nối trực tiếp với dây hơi khí nén

Theo kích thước ren: Việc chọn lựa theo kích thước ren đảm bảo được độ chính xác 100% để khi lắp vào hệ thống, ống khí được bao kín, tránh việc rò rỉ, vừa gây tổn thất, lại nguy hiểm trong quá trình sử dụng.

- Ren 13: Đầu nối ren 13 hay còn gọi là đầu nối dây hơi 8 mm, dùng để kết nối với các dây dẫn khí nén dạng cuộn, dạng xoắn có cỡ phi 8 mm. Có các loại đầu nối ren 13 như: SM 20, SP 20, SF 20, PP 20, PM 20, PH 20.

- Ren 17: Khớp nối nhanh ren 17 sẽ dùng cho dây hơi khí nén phi 10 mm, có các loại đầu nối: SM 30, SP 30, SF 30, PP 30, PM 30, PH 30.

- Ren 21: Đầu nối ren 21 chuyên dùng cho các dây hơi dẫn khí nén phi 12 mm. Đây cũng là đầu nối nhanh có kích thước lớn nhất.

Lưu ý, mỗi đầu nối khí nén chỉ lắp được một cỡ dây tương ứng, ví dụ:
- Đầu 4 chỉ lắp được dây hơi PU, PA hoặc PE kích thước 2.5x4 (đường kính trong 2.5 mm, đường kính ngoài 4 mm)
- Đầu 6 chỉ lắp được dây hơi PU, PA hoặc PE kích thước 4x6 (đường kính trong 4 mm, đường kính ngoài 6  mm)
- Đầu 8 chỉ lắp được dây hơi PU, PA hoặc PE kích thước 5x8 (đường kính trong 5 mm, đường kính ngoài 8 mm)
- Đầu 10 chỉ lắp được dây hơi PU, PA hoặc PE kích thước 6.5x10 (đường kính trong 6.5 mm, đường kính ngoài 10 mm)
- Đầu 12 chỉ lắp được dây hơi PU, PA hoặc PE kích thước 8x12 (đường kính trong 8 mm, đường kính ngoài 12 mm)

Khách hàng có thể chọn: SM 40, SP 40, SF 40, PP 40, PM 40, PH 40 theo nơi sản xuất
- Trung Quốc

- Hàn Quốc
- Nhật Bản
Bên cạnh đó, đầu chia ống hơi còn được sản xuất và phân phối bởi nhiều nước ở châu Âu: Anh, Đức, Pháp…

Ứng dụng của các đầu nối nhanh ren trong, ren ngoài, xiết ống, đuôi chuột rất phong phú: Các hệ thống khí nén của nhà máy sản xuất ô tô- xe cơ giới, lắp ráp linh kiện điện tử, chế biến nông lâm sản, sản xuất giấy, đóng gói thành phẩm. Ngoài ra, khớp nối nhanh khí nén còn dùng trong hệ thống phun xịt sơn, súng xiết, bắn đinh, bu lông, máy dập khuôn, máy ép, máy nghiền… trong các xưởng gia công cơ khí, gara sửa chữa ô tô…
Ưu, nhược điểm của đầu nối nhanh dây hơi khí nén:

- Ưu điểm: 
+ Đầu nối nhanh có thể chịu nhiệt, áp suất, độ ẩm cao.Thiết kế đơn giản, nhỏ gọn nên việc lắp đặt, di chuyển trong những không gian chật hẹp đơn giản hơn rất nhiều.

+ Thiết bị được gia công tỉ mỉ với kích cỡ ren chính xác theo tiêu chuẩn châu Âu: ren 13, 17, 21.

+ Thao tác nhanh chóng, không tốn nhiều sức lực, tiết kiệm thời gian cho người vận hành.

+ Đa dạng kiểu dáng: Đuôi chuột, đầu đực, đầu cái, xiết ống với ren ngoài, ren trong.

+ Tất cả các đầu nối nhanh đều được làm bằng kim loại như thép, đồng, inox tùy loại và tùy hãng sản xuất. Người ta thường chọn đầu nối dây hơi khí nén bằng inox vì độ sáng bóng rất thẩm mỹ, bền bỉ, không bị ăn mòn và oxi hóa do nhiệt và áp suất cao.

+ Phổ biến trên thị trường nên việc tìm mua rất dễ dàng

Khớp nối nhanh khí nén (đực) PH

Khớp nối nhanh khí nén (đực) PH

- Nhược điểm
+ Giá thành của đầu nối nhanh cao hơn so với các khớp nối loại thông thường.

+ Trọng lượng đầu nối bằng kim loại lớn hơn so với co nối thông thường nên sẽ ảnh hưởng đến đường ống dẫn nếu sử dụng quá nhiều đầu nối nhanh.

Tùy vào môi trường làm việc, nhiệt độ, áp suất, kích cỡ đường ống, lưu lượng khí nén mà khách hàng có thể cân nhắc chọn loại đầu nối nào sao cho phù hợp, chính xác và tiết kiệm nhất.

Các sản phẩm liên quan

Ống hơi khí nén PU

Ống hơi dẫn khí nén cao áp Osina

Dây rửa xe cao cấp Osina

Công ty TNHH Vạn Đạt là đơn vị chuyên xuất nhập khẩu có hơn 20 năm kinh nghiệm trên thị trường, đi tiên phong trong 1 số lĩnh vực sản xuất và phân phối mang thương hiệu Masuka, Osina,...

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN: