icon icon icon

Ứng dụng của dây hơi dẫn khí nén trong việc phun sơn. Cấu tạo cơ bản của máy phun sơn là gì?

Đăng bởi Tư vấn sản phẩm vào lúc 19/04/2021

Một trong những ứng dụng của ống hơi khí nén là dùng làm dây phun sơn trong máy phun sơn. Với việc hoạt động dựa vào sự chênh lệch áp suất của khí nén, dây hơi dẫn khí nén phải có khả năng chịu được áp lực lớn để đưa sơn từ bình chứa lên súng phun. Vậy máy phun sơn có cấu tạo như nào, làm sao để chọn dây phun sơn phù hợp với cấu tạo của máy? Dưới đây là nội dung chi tiết mà bạn đọc có thể tham khảo.

Máy phun sơn là gì?

Máy phun sơn hay súng phun sơn (tên tiếng anh là spray gun paint) là thiết bị dùng khí nén sinh ra từ máy nén khí làm cho sơn phun thành bụi bám trên bề mặt thành lớp mỏng đồng đều. Sự ra đời của súng phun sơn đã giúp việc sơn trở nên đơn giản, dễ dàng và hiệu quả hơn nhiều so với sơn truyền thống

Hình ảnh máy phun sơn

Hình ảnh máy phun sơn

Cấu tạo máy phun sơn

+ Đầu máy : Gồm hai ống có tiết diện nhỏ dần (đầu ống hình côn) được đặt vuông góc với nhau. Một ống được nối với bình khí nén, ống kia cắm vào bình sơn.

+ Nắp chụp : Dùng để điều chỉnh lượng sơn phun ra và hình dạng của sơn. Nắp chụp có hai tai nhô lên thì sơn phun ra có hình elip, nắp chụp hình tròn, sơn phun ra sẽ có hình tròn.

+ Kim béc : hay còn gọi là bộ đầu kim phun, là linh kiện, chi tiết quan trọng nhất của súng phun sơn, thường được làm bằng inox để hạn chế sự ăn mòn của các dung dịch trong quá trình sử dụng.

+ Cò súng phun sơn : là nơi để điều chỉnh tốc độ nhanh chậm của sơn phun ra. Cò súng hoạt động 2 giai đoạn.

•    Kéo nhẹ :  Mở van khí, chỉ có không khí phun ra, sơn chưa được phun ra. 

•    Kéo thêm lần nữa : Kim súng mở ra, sơn được phun ra ngoài cùng với không khí.

+ Van chỉnh hơi : dùng để điều chỉnh hơi sơn tung ra khi phun.

+Chốt và móc để gắn cò súng phun sơn

+ Van điều chỉnh sơn : Điều chỉnh hạt sơ bắn ra.

+Bình sơn

+Lò xo

+Dây hơi dẫn khí nén: còn gọi là dây phun sơn có vai trò đưa sơn từ bình chứa lên súng phun. Loại dây này thường được làm từ nhiều vật liệu khác nhau có độ bền chịu đưuọc áp lực lớn như dây hơi PU Hàn Quốc, PE, dây hơi PVC,...Nó giữ vai trò khá quan trọng trong việc quyết định chất lượng bề mặt vật phẩm sau khi sơn.

Hình ảnh dây phun sơn

Hình ảnh dây phun sơn

•    Trong quá trình truyền tải sơn, dây phun chịu áp lực nén rất cao cho nên được thiết kế từ những chất liệu cao cấp có độ bền và độ dẻo cao. Bên cạnh đó, dây dẫn hơi còn có khả năng chịu được chất đóng rắn, an toàn với người sử dụng, và có tính chống ăn mòn tốt. 

Một số loại dây khí nén dùng làm dây phun sơn phổ biến

Dựa theo cấu tạo máy phun sơn và đầu nối ren, trên thị trường có hai loại dây phun sơn phổ biến :

•    Dây phun sơn 3/8’’ : Cấu tạo gồm 1 lớp bố thép, 1 lớp bố vải, chống mài mòn tốt, sử dụng được trong môi trường dầu và điều kiện làm việc khắc nghiệt. Áp lực làm việc tối đa 4900 PSI, tương đương 350 bar. Đường kính trong ID 9.5mm, đường kính ngoài OD 14.8mm. 

•    Dây phun sơn  ¼’’ : Cấu tạo giống với dây phun sơn 3/8’’. Tuy nhiên áp lực làm việc lớn nhất là 6000 PSI. Đường kính trong ID 6.3mm, đường kính ngoài OD 11.2 mm.

Cách lựa chọn dây phun sơn

•    Máy phun sơn có nhiều loại với chất lượng và khả năng chịu áp suất khác nhau, do đó với mỗi loại máy khác nhau lại sử dụng loại dây khác nhau. Với các loại máy có công suất lớn, cần phải lựa chọn dây hơi áp lực chất lượng, đảm bảo được độ bền và chịu được lực nén lớn. Với máy tầm trung, áp suất thường có thể sử dụng các loại dây thông thường.

•    Tuỳ theo mục đích sử dụng, thường xuyên hay ít khi dùng, việc thay dây phun sơn cũng cần được lưu ý để đảm bảo hiệu suất.

•    Độ dài của dây cũng cần được lưu ý. Dây ngắn, áp lực nén khí càng cao. Dây dài, áp lực giảm tuy nhiên thuận tiện khi di chuyển. 

Lưu ý : Không nên dùng chung dây phun sơn của các loại sơn khác nhau. Vì dung môi của các loại sơn khác nhau có thể khiến cho dây phun sơn bị mục rã, giảm chất lượng khi sử dụng

Các sản phẩm liên quan

Ống hơi khí nén PU

Ống hơi dẫn khí nén cao áp Osina

Dây rửa xe cao cấp Osina

Công ty TNHH Vạn Đạt là đơn vị chuyên xuất nhập khẩu có hơn 20 năm kinh nghiệm trên thị trường, đi tiên phong trong 1 số lĩnh vực sản xuất và phân phối mang thương hiệu Masuka, Osina,...

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN: