icon icon icon

Tìm hiểu về Dây ống phun sương? Nguyên lý hoạt động của hệ thống phun sương trong thực tế

Đăng bởi Tư vấn sản phẩm vào lúc 30/03/2021

 Hiện nay, phương pháp tưới tiêu dạng phun sương đang được sử dụng rộng rãi trong nông nghiệp, đảm bảo cung cấp nước đầy đủ cho cây trồng mà lại tiết kiệm thời gian. Cùng với đó, dây phun sương (hay dây dẫn nước) (thường sử dụng dây hơi khí nén PU Hàn Quốc) được xem như là mạch máu trong hệ thống tưới nước thông minh, do đó việc lựa chọn dây dẫn chất lượng, độ bền cao sẽ giúp hệ thống phun sương hoạt động ổn định và hiệu quả.

Hình ảnh Ống phun sương

Hình ảnh Ống phun sương

I.    Mô tả dây phun sương

•    Dây phun sương hay còn gọi là ống dẫn sương là một trong những bộ phận quan trọng trong hệ thống phun sương, là đường dẫn nguồn nước từ nguồn đến béc phun sương, giúp máy đi vào hoạt động.

•    Thường được làm từ chất liệu PE, PU có độ bền cao. Dây hơi PU loại dây chịu được áp lực cao, môi trường làm việc khắc nghiệt và chống bám rêu, mốc. Dễ vận chuyển, lắp đặt và sử dụng.

•    Dây có đường kính 8mm là dòng phổ biến với hầu hết máy phun sương hiện nay.

Đặc điểm của ống phun sương PU 8mm:

•    Đường kính 8mm, chịu được nắng mưa, co uốn tốt. Áp suất hoạt động 3,5 bar. Được làm từ chất liệu PU với chiều dài đa dạng, kết hợp với các đầu phun sương đồng sẽ tạo nên hệ thống phun sương hiệu quả.

Hình ảnh ống phun sương 8mm

Hình ảnh ống phun sương 8mm

II.    Phân loại dây dẫn trên hệ thống phun sương

1.    Dây dẫn nước chính

•    Được bố trí cố định trên hệ thống phun sương, thường được chôn dưới lòng đất để đảm bảo tính thẩm mỹ và tuổi thọ của dây.

•    Được nối trực tiếp từ nguồn cấp nước, dẫn nước đến các ống dẫn nhánh

•    Loại ống này thường có kích thước khá lớn để có thể chịu được lưu lượng và áp lực nước, được nối cố định với nhau bằng các khớp nối.

2.    Dây dẫn nước phụ

•    Được nối từ ống dẫn chính đến các béc tưới. Dưới áp lực lớn, nước được phun ra là các hạt nhỏ dưới dạng sương, giúp tăng độ ẩm cho đất, làm mát cây trồng. Loại ống nhánh này có kích thước nhỏ hơn, lắp đặt linh hoạt.

•    Ngoài được sử dụng trong hệ thống tưới nước cho cây trồng, dàn hoa lan, loại ống này cũng thường được sử dụng trong các hệ thống phun sương làm mát tại các cửa hàng, quán ăn, quán café, …

III.    Nguyên lý hoạt động của hệ thống phun sương

Hình ảnh hệ thống phun sương trong nông nghiệp

Hình ảnh hệ thống phun sương trong nông nghiệp

•    Khi được cung cấp nước, nước trong bình được nén với áp suất cao chảy qua van kiểm tra, van điều chỉnh, vào thùng chứa và chảy vào đường ống chính

•    Sau đó nước sẽ được lọc qua thiết bị lọc

•    Van khống chế tại đầu các ống tưới điều chỉnh lưu lượng và áp lực nước thông qua. Nước có áp lực di chuyển trong các đường ống đến các béc phun sương phun ra các hạt nước li ti, cung cấp nước cho cây trồng

•    Tuỳ theo cấu tạo của hệ thống, mục đích sử dụng, nước được nén với áp lực khác nhau, phun nước theo các phạm vi khác nhau.

Hình ảnh hệ thống phun sương trong nhà hàng

Hình ảnh hệ thống phun sương trong nhà hàng

IV.    Một số lưu ý khi lựa chọn dây phun sương

•    Dây phun sương được lựa chọn cần có độ bền cao, chịu được nhiệt độ cao và tác động của môi trường làm việc để tránh các sự cố gây ảnh hưởng hệ thống và tốn kém chi phí sửa chữa

•    Để ý thông số kĩ thuật của dây để chọn mua các khớp nối phù hợp 

•    Chọn mua ống hơi dẫn nước phù hợp với hệ thống, phù hợp với máy phun

•    Có thể lựa chọn dây với màu sắc tăng tính thẩm mỹ.

 Ngoài dây dẫn, bạn cũng cần quan tâm, lựa chọn thiết bị phun sương khác bởi hiện nay hệ thống tưới nước thông minh, phun sương làm ẩm đã được ứng dụng phổ biến và quen thuộc trong cuộc sống. Là một bộ phận không thể thiếu trong hệ thống, dây phun sương cũng ngày được quan tâm rộng rãi. Trên thị trường, các loại mẫu mã, kiểu cách, chất lượng của ống ngày càng nhiều, đa dạng cho người tiêu dùng lựa chọn. Do đó,  việc lựa chọn ống phù hợp đóng vai trò quan trọng giúp hệ thống làm việc ổn định và hiệu quả.
 

Các sản phẩm liên quan

Ống hơi khí nén PU

Ống hơi dẫn khí nén cao áp Osina

Dây rửa xe cao cấp Osina

Công ty TNHH Vạn Đạt là đơn vị chuyên xuất nhập khẩu có hơn 20 năm kinh nghiệm trên thị trường, đi tiên phong trong 1 số lĩnh vực sản xuất và phân phối mang thương hiệu Masuka, Osina,...

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN: