icon icon icon

PHÂN LOẠI DÂY CUROA | TỔNG HỢP THEO RẤT NHIỀU CÁCH KHÁC NHAU

Đăng bởi Vạn Đạt CO vào lúc 22/07/2020

Chưa có tài liệu thống kê nào phân loại được đầy đủ hết các loại Dây curoa có trên thị trường ngày nay. Bởi sự đa dạng về chất lượng, kiểu dáng cũng như phức tạp về ngành nghề ứng dụng. Sau đây Cty TNHH Vạt Đạt xin phép tổng hợp và chia sẻ đến Quý khách hàng một cách tổng hợp nhất về Phân loại dây curoa, tuy chưa thể đầy đủ hết nhưng nó đã đem lại cái nhìn tổng quan về các loại dây đai curoa đang được ứng dụng thực tiễn.

Tổng hợp phân loại dây curoa

Tổng hợp phân loại dây curoa

Thực tế, có rất nhiều cách phân chia, phân biệt các loại dây curoa, dây đai công nghiệp khác nhau như theo chất liệu cấu tạo, theo thông số tiết diện, theo thương hiệu sản xuất… Chúng ta cùng tìm hiểu cách phân loại dây curoa đầy đủ nhất ngay tại bài viết này.

I - PHÂN LOẠI DÂY ĐAI CUROA THEO CHẤT LIỆU CẤU TẠO

Dựa theo cách phân loại này thì dây curoa gồm các loại sau:

1. Dây curoa cao su

Dây curoa cao su

Dây curoa cao su

Dây curoa cao su là loại dây curoa xét theo chất liệu được ưa chuộng và sử dụng nhiều nhất. Giống như tên gọi của nó, loại dây curoa này được tạo bởi chất liệu cao su, được thiết kế bởi nhiều lớp có đặc tính khác nhau trên cùng một sợi dây.
Lõi của dây curoa cao su được làm chủ yếu bởi sợi dù. Hầu hết các loại dây curoa này đều được bọc bên ngoài bởi một lớp vải nhằm đảm bảo các yêu cầu làm việc cần thiết.

2. Dây curoa nhựa

Dây curoa nhựa

Dây curoa nhựa

Dây curoa nhựa hay còn được nhắc đến với nhiều tên gọi khác nhau như dây curoa PU, dây curoa PU có lõi, thường được tạo bởi chất liệu thép có độ cứng vững, đảm bảo cho dây đai không bị giãn trong quá trình vận hành.
Loại dây curoa công nghiệp này thường được ứng dụng trong các chuyển động yêu cầu tính chính xác tuyệt đối, trong các ngành công nghiệp thực phẩm, cần độ sạch cao.

3. Dây curoa Carbon

Dây curoa Carbon

Dây curoa Carbon

Dòng dây curoa được làm bởi chất carbon này có phạm vi ứng dụng hẹp hơn, thường dùng trong những ngành đặc thù, có sử dụng, liên quan đến các loại hóa chất.

II - PHÂN LOẠI DÂY CUROA THEO TIẾT DIỆN HÌNH DẠNG

Nếu phân loại dây curoa theo tiết diện, hình dạng thì linh kiện này gồm các loại dây curoa thang, dây curoa răng. Cụ thể:

1. Dây curoa thang

dây curoa đai thang

Dây curoa đai thang

Theo tiết diện, hình dạng này thì dây curoa có rãnh hình thang, thường được dùng thành một bộ gồm 2 hoặc nhiều sợi dây để truyền chuyển động, được tiêu chuẩn hóa theo các loại O, Z, A, B, C, D, SPZ, SPA, SPB. Loại dây đai thang này được làm bằng vải cao su chịu nén và tăng ma sát, làm việc theo 2 mặt bên của dây.

2. Dây curoa răng

Dây curoa răng

Dây curoa răng

Không giống như dây curoa thang, dây curoa có hình dạng giống thanh răng này làm việc theo nguyên lý ăn khớp là chính, ma sát là phụ với lực căng không đáng kể.
Loại dây đai này được ứng dụng trong các nhà máy sản xuất công nghiệp, nông nghiệp, ứng dụng trong các phương tiện giao thông như ô tô (dây curoa ô tô), xe máy (dây curoa xe máy)…

3. Dây curoa rãnh dọc

Dây curoa PK rãnh dọc

III - PHÂN LOẠI DÂY CUROA THEO TÊN GỌI TIÊU CHUẨN QUỐC TẾ

Đây là cách phân loại phổ biến nhât và được hầu hết mọi người sử dụng. Theo tên gọi gồm các loại dây curoa sau:

1. Dây curoa V-belt

Dây curoa hình chữ V (Còn gọi là dây curoa thang) gồm:

  • Multiple V belts: Dây curoa cổ điển, có các bản M-A-B-C-D-E với kích thước tiết diện khác nhau.
  • Narrow V belts: Có tiết diện hẹp hơn và dầy hơn loại multiple V belts. Gồm các loại SPZ-SPA-SPB-SPC
  • Power Ace V belts: Loại này có cấu tạo khác biệt so với 2 loại trên với mục đích tối ưu hóa mức độ chịu tải của dây. Nó gồm các loại 3V-5V-8V. Đôi khi người ta còn dán liền lưng nhiều sợi đai này lại để tăng tính tải cho dây.

3. Synchronous belts

Synchronous là dây curoa răng đồng bộ, nó có 3 loại răng vuông, răng tròn và loại có 2 mặt răng

  • Các loại răng vuông: MXL, XL, L, H, XH, XXH. Mỗi loại này có bước răng và kích thước răng khác nhau.
  • Các loại răng tròn: S3M. S5M, S8M, S14M, S20M. Loại răng tròn này chuyển động êm hơn loại răng vuông.
  • Dây có 2 mặt răng: Cả 2 loại dây trên đều có loại 2 mặt răng sử dụng cho các chuyển động đặc biệt hơn.

IV - PHÂN LOẠI DÂY CUROA THEO THƯƠNG HIỆU, NHÀ SẢN XUẤT
Thực tế, với cách phân loại dây curoa này thì dây curoa có rất nhiều thương hiệu, nhà sản xuất, phân phối sản phẩm khác nhau, tùy vào chất lượng, giá cả, độ uy tín, sự tin cậy. Bài viết này chỉ điểm danh những thương hiệu chất lượng top đầu, có phân khúc thị trường lớn, được ưa chuộng sử dụng nhất hiện nay.

Dây curoa Bando
Dây curoa Bando là thương hiệu dây curoa châu Á nổi tiếng, có lịch sử sản xuất từ những năm 1906 và được nghiên cứu, sản xuất bởi hãng Bando của Nhật Bản. Các sản phẩm dây curoa của hãng này luôn được yêu thích bởi sự đa dạng, ứng dụng phù hợp và đem lại hiệu quả cao ở nhiều lĩnh vực khác nhau.

Dây curoa Gates
Tuy có phạm vi ứng dụng hẹp hơn so với các dòng dây curoa công nghiệp khác nhưng thương hiệu dây curoa này vẫn luôn nằm trong danh sách các loại dây curoa chất lượng hàng đầu. Các model sản phẩm của hãng này được sử dụng chủ yếu trong ngành công nghiệp dệt, nhuộm, ngành sản xuất, chế tạo ô tô.

Dây curoa Osina

Nằm trong top 10 các thương hiệu dây curoa chất lượng hàng đầu Việt Nam, các sản phẩm dây curoa cao cấp Osina luôn được đánh giá cao bởi khả năng chịu tải tốt, độ bền, tuổi thọ cao, đem lại những chuyển động êm ái, liên tục trong thời gian dài. Osina là dây curoa phân khúc cao cấp so với người anh em là dây curoa Masuka ở phân khúc tầm trung đã có mặt trên thị trường từ khá sớm do Cty Vạn Đạt nhập khẩu và phân phối.

Trên đây là các cách phân loại dây curoa đầy đủ nhất mà chúng tôi muốn giới thiệu với các bạn. Ngoài các loại dây curoa trên còn 1 số loại khác nữa nhưng ít được sử dụng nên chúng tôi không nêu lên trong bài viết này. Để chi tiết hơn quý khách liên hệ với chúng tôi để nhận catalog chi tiết.

Các sản phẩm liên quan

Dây curoa Masuka

Dây curoa cao cấp Osina

Công ty TNHH Vạn Đạt là đơn vị chuyên xuất nhập khẩu có hơn 20 năm kinh nghiệm trên thị trường, đi tiên phong trong 1 số lĩnh vực sản xuất và phân phối mang thương hiệu Masuka, Osina,...

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN: