icon icon icon

Ngành công nghiệp khí nén: Lịch sử hình thành và phát triển

Đăng bởi Tư vấn sản phẩm vào lúc 01/07/2021

Rất nhiều máy móc hiện đại ngày nay đều sử dụng dạng khí nén trong cấu tạo và nguyên lý hoạt động của chúng. Thường dùng máy nén khí và truyền khí nén qua các ống hơi khí nén  tạo ra các nguồn năng lượng thích hợp cho mục đích sử dụng. Tuy nhiên phần lớn mọi người biết rất ít về ngành công nghiệp khí nén. Để hiểu cách khí nén trở thành môt phần quan trọng của nhiều phát minh mà ta sử dụng ngày nay, trước tiên ta cần hiểu lịch sử của chúng và cách chúng phát triển.

1.    Nguồn gốc

Cũng như nhiều dạng công nghệ khác, việc sử dụng công nghệ khí nén đầu tiên đã có từ nghìn năm trước. Một nhà toán học Hy Lạp vào thế kỉ thứ nhất đã viết về cách ông sử dụng gió để tạo ra năng lượng và vận chuyển các vật thể, tuy nhiên phải đến năm 1600, nhà vật lý người Đức Otto von Guericke mới lần đầu tiên phát minh ra máy bơm chân không sử dụng áp suất không khí. Cùng với cách mạng công nghiệp lần thứ nhất, các thiết bị máy móc sử dụng năng lượng khí nén dần dần ra đời. Khí nén được ứng dụng trong nhiều ngành sản xuất, cơ khí. Năm 1762, John Smeaton đã thiết kế ra máy thổi điều khiển bằng bánh xe nước. Và tiếp theo đó, John Wilkinson – nhà phát minh người Anh cho ra đời một bộ phận nổ công suất cao vào năm 1776. Nó được coi là tiền thân của máy nén khí ngày nay.

Bản phác thảo ga tàu điện ngầm năm 1869

Bản phác thảo ga tàu điện ngầm năm 1869

2.    Giai đoạn những năm 1800

Sau công trình nghiên cứu của Guericke, những năm 1800 được chứng minh là một thế kỉ quan trọng trong sự phát triển của khí nén khi mà nhiều người đã nhận thức được cách sử dụng khí nén để tạo ra những hiệu quả tuyệt vời. Một số bước tiến trong những năm 1800 gồm:

  • Máy nén khí hỗn hợp, không khí được nén trong một loạt xilanh, lần đầu tiên được cấp bằng sáng chế năm 1829
  • Năm 1872, công nghệ máy khí nén này được cải tiến hơn nữa khi các xilanh được làm mát bằng nước để nâng cao hiệu suất, điều này dẫn đến việc phát minh ra xilanh bọc nước.
  • Cuối những năm 1800, John Wanamaker, một thương gia người Mỹ, trở thành người đầu tiên giới thiệu ống khí nén tại Bưu điện Hoa Kỳ để vận chuyển thư từ khu vực này sang khu vực khác của tòa nhà một cách nhanh chóng. 
  • Hình ảnh hệ thống khí nén để gửi thư tại Hoa Kì
  • Hình ảnh hệ thống khí nén để gửi thư tại Hoa Kì
  • Máy khoan khí nén được phát minh vào năm 1871 bởi Samuel Ingersoll
  • Charles Brady King của Detroit đã phát minh ra búa khí nén (một loại búa được điều khiển bằng khí nén) vào năm 1890 và được cấp bằng sáng chế vào năm 1894. Tại triễn lãm thế giới Columbia năm 1893, Charles King đã trưng bày hai phát minh của mình là một cái búa khí nén để tán và đóng đinh, một dầm thép cho toa xe đường sắt.

3.    Những năm 1990

Những năm 1990 chứng kiến sự phát triển mạnh mẽ hơn nữa đối với khí nén khi lần đầu tiên được sử dụng trong động cơ phản lực. Sau đó các máy móc cũng ứng dụng công nghệ khí nén để giảm nhu cầu nhân lực.

Thiết bị khí nén được biết đến nhiều nhất tất nhiên là ống hơi dẫn khí, một trong những thiết bị quan trọng dùng để vận chuyển vật bằng khí nén. Ống khí nén chính hãng đầu tiên được ghi nhận tại Hoa Kỳ được cấp bằng sáng chế đầu tiên vào năm 1940 cho Samuel Clegg và Jacob Selvan. Ngày nay chúng được làm từ rất nhiều loại vật liệu khác nhau làm tăng độ bền như ống hơi dẫn khí nén PU, ống hơi PVC,...

Hình ảnh ống hơi khí nén ngày nay

Hình ảnh ống hơi khí nén ngày nay

Vào cuối những năm 1960, các bộ phận khí nén được điều khiển kỹ thuật số gia nhập thị trường lần đầu tiên, cách mạng hóa cách thức mà công nghệ hiệu quả này đóng vai trò quan trọng trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta.

4.    Ngày nay

Ngày nay, ngành công nghiệp khí nén tiếp tục phát triển như đóng một vai trò thiết yếu trong máy bay để ổn định đồng hồ đo trong trường hợp mất điện. Điều này cho phép phi công vẫn hiểu rõ và kiểm soát được các số liệu quan trọng giúp họ hạ cánh máy bay an toàn.

Xi lanh khí nén hiện đại cung cấp năng lượng nhanh chóng, chính xác cho các ứng dụng áp suất thấp, cho nhiều ngành công nghiệp, từ đóng gói đến các chuyến đi trong công viên giải trí và thiết bị y tế đến điều khiển tự động hóa, đơn giản và an toàn.

Rõ ràng là khí nén có một lịch sử phong phú từ nhiều năm trước và hiện tại dường như không có dấu hiệu chậm lại với các giải pháp khí nén sáng tạo được phát triển và ứng dụng một cách thường xuyên. Với một vai trò quan trọng như vậy trong nhiều ngành công nghiệp khác nhau, khí nén chắc chắn sẽ tiếp tục tồn tại và phát triển.
 

Các sản phẩm liên quan

Ống hơi khí nén PU

Ống hơi dẫn khí nén cao áp Osina

Dây rửa xe cao cấp Osina

Công ty TNHH Vạn Đạt là đơn vị chuyên xuất nhập khẩu có hơn 20 năm kinh nghiệm trên thị trường, đi tiên phong trong 1 số lĩnh vực sản xuất và phân phối mang thương hiệu Masuka, Osina,...

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN: