icon icon icon

Dây hơi máy nén khí và ứng dụng trong cuộc sống

Đăng bởi Vạn Đạt CO vào lúc 13/06/2020

1. Dây hơi máy nén khí là gì?
Dây hơi máy nén khí hay ống dẫn hơi là thiết bị đi kèm cùng máy nén khí với nhiều màu sắc khác nhau cũng là linh kiện không thể thiếu của máy. Tác dụng chính của nó là dẫn khí từ máy nén tới các thiết bị sử dụng. Nhờ có sự hỗ trợ của dây hơi khí nén mà máy nén khí (máy bơm khí) mới thực hiện tốt nhiệm vụ của mình.

Hình ảnh thực tế Ống hơi áp lực dẫn khí nén

2. Đặc điểm và vai trò của dây hơi máy nén khí

2.1 Các đặc điểm nổi bật
Trong các loại máy nén khí cao áp thì dây hơi là chi tiết luôn gắn liền với thiết bị này. Hiện nay, các loại dây hơi đã được cải tiến và có nhiều đặc điểm nổi trội.

 • Dây hơi phù hợp với từng nhu cầu của người sử dụng khi nhà sản xuất thiết kế rất đa dạng với nhiều loại kích thước khác nhau.
 • Khả năng chịu được áp lực của dây hơi lớn.
 • Khi sử dụng, người dùng có thể kéo chi tiết dây hơi tới nhiều vị trí một cách linh hoạt, bởi loại dây này có chế độ co giãn tốt. Người dùng có thể yên tâm sử dụng thiết bị.
 • Để thuận tiện trong công việc, người dùng thường sử dụng loại ống hơi tự rút tiện lợi.
 • Dây hơi máy nén không khí được thiết kế hai đầu thuận tiện cho các công việc tháo lắp và sử dụng trong quá trình sử dụng khi kết hợp với các loại máy móc khác.
 • Bên cạnh đó, thiết kế của dây chắc chắn, có khả năng chống xì hơi bởi dây hơi được thiết kế một độ dài thống nhất không có mối nối.

 • Ngoài ra, nếu người dùng có nhu cầu sử dụng dây dài hơn thì ở hai đầu của dây có thể lắp thêm những loại dây nối có cùng kích cỡ để công việc được thuận tiện và dễ dàng hơn.
 • Loại dây hơi có độ bền, dẻo vô cùng tốt nhằm nâng cao tuổi thọ của thiết bị nén khí.
 • Giá thành của loại dây hơi ở máy nén không khí rẻ hơn các loại các loại dây khác.

2.2 Vai trò của dây hơi máy nén khí

Dây hơi áp lực thường được làm từ chất liệu PE, PU pha với tạp chất nên rất khó bị rạn nứt hay không bị bục trong trường hợp áp lực khí bị tăng lên đột ngột. Dây hơi PU có nhiều mẫu mã và chủng loại khác nhau, tuy nhiên dây hơi khí nén phi 8 đang là loại dây được sử dụng rộng rãi nhất.

Một số công dụng có thể kể đến của dây hơi bao gồm:

 • Dây hơi được sử dụng kết hợp cùng với máy nén khí để bắn vít, bắn đinh hay phun sơn...
 • Làm đường ống dẫn cho hệ thống phun sương hoặc làm ống dẫn nước.
 • Dây bơm hơi các loại xe máy, xe đạp, xe ô tô,...

Với những công dụng trên, dây hơi máy nén khí được sử dụng vào nhiều ngành nghề như:

 • Xây dựng và trang trí.
 • Công nghiệp.
 • Bảo dưỡng…

Trong đó, được ứng dụng nhiều ở các nhà xưởng, nhà máy, dây truyền, gara ô tô, tiệm sửa xe, bơm vá xe,…

3. Phân loại dây hơi máy nén khí
Các loại dây hơi máy nén khí phố biến hiện nay
- Dây hơi máy khí nén tiêu chuẩn
Là kiểu phổ biến nhất, chính là các cuộn dây hơi thông thường. Khi cần có thể rải trên mặt sàn hoặc cuộn gọn lại để cất giữ. Dây hơi tiêu chuẩn được làm từ nhiều chất liệu khác nhau nhau nhưng phổ biến nhất là Ni-lông, cao  su, PVC, PU và hỗn hợp các chất liệu này. Cũng có thể đợc gia công bằng sợi polyester hoặc kim loại để tăng cường áp lực làm việc và tăng cường khả năng chống chịu môi trường.

- Dây hơi máy nén khí lò xo
Còn được gọi là dây ruột gà hoặc dây xoắn, dòng dây này có hình dạng và đặc tính giống dây điện thoại bàn. Có thiết kế xoắn vặn và có tính năng đàn hổi như lò xo, vì vậy có thể kéo giãn ra rất dài và thu lại rất nhỏ gọn.

- Dây hơi khí nén tự rút
còn được gọi là ống hơi tự thu, đây là dòng dây hơi máy nén khí tiêu chuẩn lắp đặt sẵn trong hộp cứng, và có lò xo bên trong với chức năng tự động cuốn dây vào hộp khi không sử dụng. Khi ở trạng thái đã thu, rất gọn gàng và không chiếm diện tích không gian. Vì vậy rất phù hợp với những nhà xưởng hoặc cửa hàng dịch vụ hoạt động chuyên nghiệp có yêu cầu sử dụng khí nén mang tính thẩm mỹ cao.

Tuy nhiên dòng dây hơi này có giá thành khá cao và kích thước bị tối đa bị han chế. Thông thường dây hơi khí nén tự rút sẽ có đường kính lớn nhất khoảng 10x14mm và chiều dài tối đa khoảng 20m.

Các sản phẩm liên quan

- Ống hàn hơi Masuka

- Ống dẫn khí nén Masuka

- Ống dẫn khí nén cao áp Osina

- Dây rửa xe nhập khẩu Hàn Quốc Osina
 

Công ty TNHH Vạn Đạt là đơn vị chuyên xuất nhập khẩu có hơn 20 năm kinh nghiệm trên thị trường, đi tiên phong trong 1 số lĩnh vực sản xuất và phân phối mang thương hiệu Masuka, Osina,...

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN: