icon icon icon

Dây curoa răng cưa (timing belt) và các câu hỏi thường gặp

Đăng bởi Tư vấn sản phẩm vào lúc 10/06/2021

Nhiều người biết rằng việc dây curoa răng bị hỏng sẽ ảnh hưởng xấu đến động cơ ô tô, tuy nhiên có nhiều thứ bạn còn chưa biết về phụ kiện này. Dưới đây là 5 điều mà bạn cần biết về dây curoa răng 

1.    Dây curoa răng (dây curoa cam) được sử dụng như thế nào trong động cơ ô tô

Hai bộ phận của động cơ ô tô được kết nối với nhau bằng dây curoa răng (hay còn gọi là dây curoa ô tô). Dây này giúp đồng bộ hóa chuyển động quay của trục khuỷu và trục cam để mở và đóng van động cơ vào thời điểm thích hợp để đảm bảo quá trình đốt cháy không bị cản trở. Cụ thể, các van trong xi lanh của động cơ mở ra cho phép hỗn hợp nhiên liệu và không khí vào buồng đốt. Khi van đóng lại và piston di chuyển lên xylanh để nén hỗn hợp nhiên liệu và không khí. Bugi đánh lửa hỗn hợp này, quá trình đốt cháy sẽ đẩy piston xuống trở lại . Một van xả mở ra, khí thải được đẩy ra khỏi xylanh và quá trình lại được lặp lại.

Dây curoa dùng cho động cơ 

Dây curoa dùng cho động cơ 

Dây curoa răng thường được làm bằng cao su có răng cứng ăn khớp với các bánh răng của trục khuỷu và trục cam. Bộ phận này đôi khi cung cấp năng lượng cho việc bơm dầu, bơm nước và bơm phun nhiên liệu tùy thuộc vào thiết kế của động cơ.

 Động cơ ô tô có thể sử dụng dây xích hoặc dây curoa đều được, tuy nhiên dây curoa được sử dụng rộng rãi hơn là do nó nhẹ và êm hơn kể từ khi được sản xuất từ năm 1960. Tuy nhiên các động cơ hiện đại ngày nay hoạt động với dây xích truyền động vì nó bền hơn khi sử dụng trong thời gian dài.

2.    Tại sao dây curoa cam bị hỏng lại ảnh hưởng xấu đến động cơ

Khi dây curoa cam bị đứt hoặc hỏng, hệ thống đóng mở van sẽ dừng, các bộ phận ở đâu thì cứ ở đó. Lúc này, van đóng hay mở còn phụ thuộc loại máy là Interference hay Non-Interference Engine. 

Nếu là đầu máy Interference Engine, Piston có thể vươn lên rất cao, sát với nắp van khi nó mở ra, do đó hệ thống phải chạy nhịp nhàng, để khi Piston vừa tới đỉnh thì van mở ra. Nếu dây curoa đứt giữa lúc van còn trong lòng xylanh và piston đánh vào van thì sẽ khiến 2 thứ đều tổn hại, cả bộ phận máy có thể tan tành. Nếu là đầu máy Non – Interference Engine, điểm cao nhất mà Piston có thể vươn tới không thể chạm đến điểm thấp nhất của van, do đó, khi dây đai cam đứt, bộ máy không hủy được nhưng máy cũng ngừng không chạy nữa. Nhìn chung nếu dây curoa cam (timing belt) hỏng, cả bộ phận máy sẽ dừng hoạt động.

3.    Dấu hiệu cho thấy dây curoa cam sắp hỏng

Thông thường không có bất kỳ dấu hiệu nào báo trước dây curoa răng bị đứt hay dừng hoạt động. Đôi khi có thể có một số dấu hiệu nhỏ, như tiếng tích tắc nhỏ, tuy nhiên điều này rất dễ bị bỏ qua và khó chẩn đoán chính xác (do có thể do các vấn đề khác gây ra). Thông thường, dây curoa bị đứt mà không báo trước, nên bạn cần phải bảo trì và thay dây theo định kỳ.

4.    Tại sao việc thay dây curoa cam lại tốn kém

Dây curoa răng ( timing belt) là một loại dây cao su đơn giản và giá thành không quá đắt, tuy nhiên việc thay dây curoa cam cho động cơ ô tô lại tốn khá nhiều tiền. Điều này là do để thay dây curoa, các thợ phải tháo dỡ một phần đáng kể của động cơ, điều này rất mất thời gian. Họ sẽ phải kiểm tra rất nhiều bộ phận khác trước khi tháo dây cũ. Cuối cùng họ sẽ lắp lại động cơ, quá trình này chiếm rất nhiều thời gian và đòi hỏi tay nghề cao. Do đó, rất dễ hiểu khi việc thay thế dây curoa cam cho động cơ ô tô lại tốn kém đến vậy.

Thay dây curoa răng cho động cơ

Thay dây curoa răng cho động cơ

5.    Không phải tất cả các loại xe đều sử dụng dây curoa

Như đã nói ở trên, hiện nay một số xe hiện đại sử dụng hệ truyền động dây xích thay cho dây curoa. Không giống như dây curoa, dây xích không cần phải thay thế, tuy nhiên chúng nặng hơn, to hơn và chi phí ban đầu cũng đắt hơn so với việc sử dụng dây curoa.
 

Các sản phẩm liên quan

Dây curoa Masuka

Dây curoa cao cấp Osina

Dây curoa cao cấp Osina đai răng

Công ty TNHH Vạn Đạt là đơn vị chuyên xuất nhập khẩu có hơn 20 năm kinh nghiệm trên thị trường, đi tiên phong trong 1 số lĩnh vực sản xuất và phân phối mang thương hiệu Masuka, Osina,...

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN: