icon icon icon

Chiều dài ống hơi khí nén có tạo nên sự khác biệt - Tại sao không nên sửa chữa mà cần thay thế đường ống?

Đăng bởi Tư vấn sản phẩm vào lúc 12/07/2021

Nhiều khi bạn tự hỏi liệu chiều dài của dây hơi khí nén ảnh hưởng như thế nào đến việc các dụng cụ khí nén hoạt động? Câu trả lời là có, tuy nhiên nó ảnh hưởng ra sao, mình cùng đi tìm hiểu nhé.

Do khí nén chảy qua đường ống, dù là ống cao su, ống PVC, ống khí nén PU hay ống kim loại thì khí nén đều gặp phải lực cản khi chảy dọc theo bề mặt trong của ống dẫn khí, điều này dẫn đến không khí ở các cạnh sẽ bị chậm đi.

Sự hỗn loạn được tạo ra bởi dòng khí nén cọ xát vào thành ống, đặc biết trong khoảng cách dài, tạo ra lượng lớn sự hỗn loạn trong đường ống. Ống càng dài thì sự hỗn loạn này càng lớn, kết quả làm giảm áp suất khi không khí thoát ra khỏi ống đến các dụng cụ phía sau.

Nói dễ hiểu tức là khi bạn bơm không khí ở áp suất 100 PSI vào đầu của một ống dài 100m phi 13, bạn sẽ không nhận được không khí ở áp suất 100PSI ở đầu kia. Lượng áp suất giảm đi bạn có thể biết khi đọc đồng hồ đo, ít hay nhiều phụ thuộc vào độ nhẵn của bề mặt trong của ống dẫn khí. 

Tuy nhiên nếu máy nén khí có thể di chuyển thì chiều dài ống dẫn khí để đưa khí nén đến dụng cụ khác sẽ giảm đi, nhưng nếu máy nén khí sử dụng điện để hoạt động thì ta cần sử dụng dây nối để truyền điện đến máy. Dây nối này đều có tỷ lệ AWG( American wire gauge), dây càng dài tỷ lệ AWG càng lớn, dây mỏng hơn và công suất điện giảm đi sẽ khiến động cơ máy nén khí hoạt động kém dẫn đến vấn đề bảo trì động cơ và có thể máy nén khí còn không hoạt động.

Nếu có thể bạn hãy tăng áp suất không khí đi vào ống, khi đó mặc dù áp suất giảm trong quá trình khí lưu thông, nhưng đầu ra của khí sau khi bị giảm áp suất cũng vẫn sẽ được đảm bảo.

Trong đó:

  • L: Chiều dài đường ống (m)
  • D: Đường kính trong lòng đường ống (m)
  • p: Khối lượng riêng (Kg/m3)
  • V: Vận tốc dòng chảy (m/s)

Như vậy, đường ống khí nén càng dài, vận tốc chuyển động không khí càng lớn thì tổn thất áp suất qua ống khí nén càng lớn. Dựa vào công thức này người ta có thể tính toán lựa chọn ống khí nén cho hệ thống khí máy như thế nào để giảm tối thiểu khả năng tổn hao công suất.

Tại sao không nên sửa chữa ống khí nén mà cần phải thay thế?

Khí nén là nguồn năng lượng đằng sau nhiều quy trình sản xuất cũng như rất nhiều máy móc di động. Khí nén rất hữu ích, cung cấp năng lượng lớn, tuy nhiên nó cũng rất nguy hiểm. Nguy hiểm có thể xảy ra khi bất kỳ thành phần nào trong hệ thống bị hỏng. Vì không khí có thể nén được nên khi nó thoát ra ngoài bằng tác động của lực, nó sẽ nổ.
Các vụ nổ khí nén có thể gây ra nhiều loại thương tích nghiêm trọng, bao gồm vết cắt và vết bầm tím do các hạt khí thâm nhập vào da với vận tốc cao.

Do đó, bất cứ khi nào bạn xử lý các vấn đề về khí nén, cần phải bảo trì phòng ngừa để thường xuyên kiểm tra từng bộ phận, đặc biệt là các ống hơi dẫn khí, xem có bị hư hỏng không. Các ống dẫn khí phải được kiểm tra các phụ kiện bị hư hỏng, vết cắt, mòn và rò rỉ, và nên kiểm tra thường xuyên.

Khi phát hiện ra một vết thủng, nứt hoặc rò rỉ trong quá trình kiểm tra bảo dưỡng định kỳ, chỉ có một cách duy nhất: thay thế ống dẫn khí. Bạn không thể sửa chữa, gắn lại các vết nứt của ống bởi việc sửa chữa tốt nhất là chỉ duy trì hoạt động của ống được tạm thời còn tệ nhất là gây nổ, phá hỏng toàn bộ hệ thống. Do đó, thay thế các ống khí nén là cách duy nhất để đảm bảo rằng mỗi một bộ phận và toàn bộ hệ thống được an toàn. Ngay cả những hệ thống hoạt động ở áp suất tương đối thấp như 100 PSI cũng có thể gây hại nghiêm trọng cho cơ thể nếu ống khí bị nổ và người tiếp xúc gần.

Bạn đừng bao giờ cố gắng vá một ống dẫn khí nén hoặc thử bất kỳ phương pháp sửa chữa nào khác. Mặc dù có thể có một số lời khuyên trên internet nói rằng bạn có thể tạm thời vá một ống để khắc phục nhanh chóng, nhưng những phương pháp này không bao giờ được khuyến khích. Một ống hơi bị vá, sửa chữa sẽ không bao giờ hoạt động tốt bằng ống mới hoàn toàn. Việc sửa chữa lỗi chỉ là tạm thời và chúng không thực sự giải quyết được vấn đề.

Một trong những cách tốt nhất để ngăn ngừa ống bị hỏng là thay thế trước khi ống bị mòn quá mức. Vậy Bạn nên thay ống bao lâu một lần?

Tuổi thọ của ống phụ thuộc vào nhiều yếu tố, bao gồm cả môi trường và loại ống khí nén. Ống có tiếp xúc với môi trường quá nóng, rung động quá mức hoặc gấp khúc không? Tất cả những yếu tố này sẽ dẫn đến sự hao mòn sớm. Nếu bạn nghi ngờ liệu ống có bị mòn quá mức hay không, bạn nên thay thế, để đảm bảo an toàn và hiệu quả làm việc.

Một trong những cách tốt nhất để ngăn ngừa hỏng hóc ống khí nén bạn cần lựa chọn, lắp ống đúng tiêu chuẩn.
 

Các sản phẩm liên quan

Ống hơi khí nén PU

Ống hơi dẫn khí nén cao áp Osina

Dây rửa xe cao cấp Osina

Công ty TNHH Vạn Đạt là đơn vị chuyên xuất nhập khẩu có hơn 20 năm kinh nghiệm trên thị trường, đi tiên phong trong 1 số lĩnh vực sản xuất và phân phối mang thương hiệu Masuka, Osina,...

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN: