icon icon icon

5 Bước rửa xe máy tại nhà: Nhanh, Sạch và Siêu tiết kiệm

Đăng bởi Vạn Đạt CO vào lúc 23/05/2020

Vào những ngày thời tiết mưa nắng thất thường, không phải lúc nào bạn cũng tiện ra đem xế yêu của mình ra tiệm để làm đẹp. Nếu bạn đang có ý định tự rửa xe tại nhà thì đừng nên bỏ qua những bước rửa xe đúng cách dưới đây đảm bảo rửa xe siêu sạch mà không làm hư hại xe nhé! Dưới đây là 5 bước rửa xe máy tại nhà được Công ty TNHH Vạn Đạt khuyên dùng:

Bước 1: Chuẩn bị dụng cụ rửa xe
Sẽ cần thêm nhiều dụng cụ tùy thuộc vào từng trường hợp cụ thể, tuy nhiên đây là một số dụng cụ tối thiểu:

 • Máy rửa xe gia đình: Thay vì sử dụng những phương pháp rửa xe truyền thống như trước kia, bạn có thể tận dụng máy phun xịt rửa cao áp để giúp công việc rửa xe nhanh chóng và hiệu quả hơn.
 • Dung dịch rửa xe: Với dung dịch rửa xe các bạn nên chọn mua loại dung dịch chuyên dùng cho việc rửa xe để đạt được hiệu quả tốt nhất. Không dùng nước rửa chén bát để rửa xe vì những loại nước này có độ kiềm cao, sẽ gây tổn hại cho độ bóng của sơn và bề mặt kim loại, xe sẽ nhanh bị mất màu. Nếu rửa xe tại nhà, không có dung dịch chuyên dụng, bạn có thể dùng dầu gội đầu để rửa nhé.
 • Khăn lau, bàn chải: Nếu bạn cẩn thận hãy dùng riêng khăn lau gầm + khăn lau thân xe + khăn lau khô + bàn chải cứng + cọ mềm + cọ cứng chùi lốc máy....
 • Nước máy: Đừng dùng nước giếng hay nước bơm nhé vì trong nước giếng (nước bơm) có chứa nhiều tạp chất sẽ ảnh hưởng đến độ bóng của xe.

bộ dụng cụ rửa xe tại nhà, dây rửa xe cao cấp

Bộ dụng cụ rửa xe tại nhà hữu ích

Bước 2: Kiểm tra xe trước khi vào rửa

 • Dùng băng keo che ổ khóa điện, đảm bảo lốp đủ căng, nếu lốp quá mềm thì phải bơm thêm hơi nhé (lốp quá non có thể làm nước, dung dịch lọt vào và đọng lại gây mục bánh, xăm). Dọn các vật dụng trong cốp xe tránh bị ướt trong quá trình rửa.
 • Bạn cần kiểm tra xe trước khi rửa để tránh nước ảnh hưởng đến bộ máy làm việc của xe

Bước 3: Rửa gầm xe

 • Trước khi rửa gầm xe, bạn hãy dùng máy xịt rửa xịt sơ bộ toàn thân xe để "làm mềm" các vết bẩn, mục tiêu là xịt cho ướt xe chứ chưa cần xịt "mạnh". Các chất bẩn khi gặp nước sẽ mềm ra, tạo thuận lợi cho việc xịt mạnh về sau.
 • Bạn nên xịt qua xe một lần với nước để làm mền vết bẩn
 • Pha 1 xô dung dịch rửa xe theo tỉ lệ khuyến cáo của sản phẩm. Dùng vòi phun áp lực cao xịt theo thứ tự: bánh sau, gầm sau, lốc máy, bánh trước, gầm trước. Mục đích của việc rửa theo thứ tự này là để có thời gian cho lốc máy nguội đi.
 • Bước tiếp theo, bạn dùng bàn chải, cọ rửa xe và khăn mềm linh hoạt với từng bộ phận để làm sạch phần bánh và gầm trước, xả nhẹ lại bằng nước. Tiếp tục với phần lốc máy ở giữa, bánh sau và gầm sau. Rửa xong từng phần nhớ xịt nước nhẹ để làm trôi dung dịch và đất bẩn đi, đừng để nó khô bám vào xe lại nhé.
 • Rửa hóa chất để làm sạch tối đa các vết bẩn bám trên xe

Bước 4: Rửa thân xe

 • Dùng vòi phun máy xịt rửa cao áp xịt nước đều vào thân xe từ phần gương, mặt đồng hồ rồi đến các phần khác (từ trên xuống dưới, góc vòi phun khoảng từ 30º - 45º, khoảng cách phun thì các bạn căn tùy theo áp lực của máy bơm để lực nước phun ra không yếu mà cùng đừng quá mạnh nhé). Các nơi bẩn nặng đã được làm mềm ở bước 3, khi xịt nước sẽ trôi đi dễ dàng (tránh xịt trực tiếp vào Bugi, ống bô, các chi tiết điện tiếp giáp...).
 • Tiếp đó, xịt bọt tuyết chứa dung dịch rửa xe chuyên dụng lên toàn thân xe. Bạn nên pha thêm một xô dung dịch rửa xe khác, đừng dùng lại xô đã rửa gầm nhé.
 • Đặc biệt, hãy chuẩn bị 1 xô nước sạch, dùng khăn rửa xe chuyên lau nhẹ nhàng từng phần theo hướng từ trên xuống dưới, trước ra sau. Khi chấm dứt phần nào, nhúng khăn vào xô nước sạch, giặt và vắt ráo nước. Điều này để hạn chế tối đa việc mang chất bẩn, đất cát từ vùng đang được cọ rửa quay trở lại chà xát lên vùng khác nhé.

Bước 5: Xả nước lau khô và kiểm tra lại xe

 • Các bước rửa ở trên bạn nhớ dùng vòi xả nhẹ sau từng khi rửa từng phần để làm trôi màng xà bông và chất bẩn, tránh để dung dịch bị khô trên bề mặt sơn. Sau khi rửa xong toàn bộ xe, dùng vòi cao áp của máy xịt rửa để xịt lại toàn bộ xe sạch sẽ hoàn toàn.
 • Dùng khăn khô (kết hợp xịt hơi ở các công tắc, ốc vít, các hốc...) để lau khô toàn thân xe. Sau khi rửa xong, bạn sẽ thấy sơn xe bóng hơn, sạch hơn và sờ tay lên trơn hơn. Lý do là trong dung dịch rửa xe chuyên dụng có chứa một lượng chất dưỡng bóng, lớp dưỡng bóng này sẽ làm cho sơn khó bám bụi hơn và bóng hơn cách rửa thông thường.
 • Sau khi lau khô xong, bạn nên kiểm tra phanh, xích xe, khởi động... trước khi sử dụng để đảm bảo an toàn nhé!

Với 5 bước rửa xe như trên, bạn có thể tự tin chăm sóc cho "xế yêu" của mình rồi. Với sự hỗ trợ của máy rửa xe gia đình, bạn không cần phải tuần nào cũng mất thời gian dẫn xe ra các tiệm rửa xe nữa nhé!
 

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN: