icon icon icon

Tìm hiểu tổng quan hệ truyền động dây curoa | Thông số dây curoa thang phổ biến

Đăng bởi Tư vấn sản phẩm vào lúc 07/06/2021

Một trong những thiết bị có vai trò quan trọng nhất trong việc kết nối các trục quay và duy trì hiệu quả truyền động chi hệ thống máy móc chính là dây curoa. Cùng với đó, hệ truyền động dây curoa được sử dụng rất phổ biến trong các loại hệ thống máy móc, bài viết sau đây sẽ giúp các bạn hiểu thêm về hệ truyền động dây curoa.

I.    Tổng quan về hệ thống truyền động dây curoa

Hệ truyền động dây curoa là hệ thống dùng để truyền lực giữa hai hay nhiều trục quay , thường là với trục quay song song. Dây curoa được vòng qua các pulley, các pulley này được đặt một khoảng cách nhất định để tạo lực căng ban đầu cho dây curoa. Khi hoạt động, ma sát khiến cho dây curoa bám vào pulley. Chuyển động quay của pulley làm tăng lực căng một bên của dây curoa. Mặt căng này tác dụng một lực tiếp tuyến lên pulley theo sau. Đối diện mặt căng (tight side) là mặt trùng (slack side)

Hình ảnh minh họa hệ truyền động dây curoa

Hình ảnh minh họa hệ truyền động dây curoa

Hiện nay có rất nhiều loại truyền động dây curoa, loại sớm nhất sử dụng dây curoa dẹt được làm từ da hoặc vải. Dây curoa này thường được ứng dụng trong các thiết bị nông nghiệp, khai thác mỏ, khai thác gỗ. Với tải trọng cao hơn, loại dây curoa này thường có xu hướng trượt ra khỏi pulley. Về sau, hệ truyền động được thiết kế trên 2 pulley có rãnh hình chữ V, dây curoa răng,... dây curoa cũng được làm từ vật liệu đàn hồi như cao su, nylon, urethane,… góp phần giải quyết những hạn chế trong hệ truyền động cũ. 

Ưu điểm của hệ truyền động dây curoa

  • Đảm bảo an toàn cho động cơ khi có quá tải: Vì hệ truyền động dây curoa dựa vào ma sát để duy trì khớp nối và pulley, các cú sốc và quá tải sẽ được xóa bỏ bằng cách cho bề mặt dây curoa và pulley trượt khỏi nhau. Điều này ngăn không cho mô-men xoắn quá mức truyền đến các bộ phận truyền động, tránh hỏng máy.
  • Bộ truyền làm việc êm, ít tiếng ồn, độ rung thấp: Các bề mặt của dây curoa và pulley tiếp xúc hiệu quả trong quá trình vận hành. Hơn nữa dây curoa thường có bề mặt cao su có khả năng chống va đập cao, hệ thống vận hành êm hơn so với bánh răng và hệ truyền hoạt động với sự tiếp xúc giữa kim loại và kim loại.
  • Tiết kiệm: Dây curoa có giá thành rẻ hơn bánh răng và dây xích
  • Có thể sử dụng với pulley không song song: Dây đai linh hoạt có thể phù hợp với các pulley không song song, điều này giúp loại bỏ nhu cầu thành phần trung gian làm tăng chi phí và độ phức tạp cho hệ thống.
  •  Không cần bôi trơn: Truyền động dây curoa không cần bôi trơn như bánh răng và xích, khiến bảo trì đơn giản và sạch sẽ hơn.

Nhược điểm:

  • Tuổi thọ ngắn: Dây curoa liên tục bị kéo căng và mài mòn trong quá trình hoạt động, sự mài mòn là không thể tránh khỏi và nhanh hơn so với bánh răng và dây xích. Hơn nữa do làm từ vật liệu đàn hồi nên chúng rất dế bị ảnh hưởng bởi nhiệt độ cao.
  • Lực tác dụng lên ổ trục lớn : Dây curoa cần có độ căng vừa đủ để giảm thiểu hiện tượng trượt. Lực căng tăng lên sẽ truyền đến các ổ trục và tạo ra tải trọng bổ sung, quá nhiều lực căng có thể làm giảm tuổi thọ vòng bi, các trục có thể bị uốn cong.
  • Tổn thất điện năng tương đối cao: Do dây đai có xu hướng trượt nên truyền động dây đai có hiệu suất truyền lực thấp hơn so với các hệ truyền động khác.

II.    Xác định loại dây curoa thang theo hình dạng mặt cắt

1.    Dây curoa thang tiêu chuẩn ( Standard V-belts)

Đây là loại dây curoa sớm nhất và được sử dụng rộng rãi nhất trong truyền lực. Đai thang tiêu chuẩn có nhiều kích thước khác nhau kí hiệu A,B,C,D,E, tất cả kích thước có góc nghiêng 40 độ và tỷ lệ chiều rộng trên chiều cao là 1.6:1. 


2.    Dây curoa hình nêm (Wedge V-belts)

Đây là loại dây curoa chủ yếu được sử dụng để truyền tải công suất lớn với yêu cầu về không gian nhỏ hơn. Chúng có thể hoạt động với tải trọng gấp 1,5 đến 2 lần so với dây đai thang tiêu chuẩn có cùng chiều rộng đỉnh. Giống như dây curoa thang tiêu chuẩn, góc bao gồm của đai nêm cũng là 40 °, nhưng chúng có tỷ lệ chiều rộng trên chiều cao khác nhau là 1,2: 1.


 

Các sản phẩm liên quan

Dây curoa Masuka

Dây curoa cao cấp Osina

Dây curoa cao cấp Osina đai răng

Công ty TNHH Vạn Đạt là đơn vị chuyên xuất nhập khẩu có hơn 20 năm kinh nghiệm trên thị trường, đi tiên phong trong 1 số lĩnh vực sản xuất và phân phối mang thương hiệu Masuka, Osina,...

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN: