icon icon icon

Những lưu ý bạn cần phải biết để tăng tuổi thọ dây curoa

Đăng bởi Tư vấn sản phẩm vào lúc 31/05/2021

Dây curoa là một sản phẩm phổ biến trong ngành công nghiệp, là một phụ kiện quan trọng có khả năng kết nối để truyền năng lượng cho bánh răng và hệ thống máy móc thiết bị. Tuy nhiên nhiều người lại không quan tâm đến nó, điều này dẫn đến nhiều hậu quả nghiêm trọng, ảnh hưởng đến hiệu suất làm việc và cả máy móc. Thực tế, có rất nhiều yếu tố khiến dây curoa bị giảm tuổi thọ, nguyên nhân có thể từ nhiều lý do khác nhau. Nếu biết cách sử dụng và bảo quản, bạn có thể tăng thời gian làm việc của dây, vừa duy trì hiệu quả, vừa giảm chi phí sửa chữa và thay thế.

I.    Chức năng dây curoa

Dây curoa được ứng dụng rất nhiều và thường thì sau khi được lắp đặt vào các bánh răng là bánh trước, sau và bánh trên, dưới, người ta sẽ bắt đầu tiến hành khởi động xe. Khi đó các bánh răng sẽ quay và  đồng thời kéo theo những chiếc khác quay theo nhờ vào phương tiện kết nối đó. 
Chính sự thao tác đồng bộ và chức năng này mà dây curoa sẽ giúp tạo ra năng lượng vật lý và giúp xe di chuyển được. Bánh xe chạy được hoàn toàn nhờ vào mọi chi tiết máy luôn trong trạng thái khởi động.

Hình ảnh dây curoa

Hình ảnh dây curoa

Hơn 70 % máy móc đều sử dụng dây curoa từ dây đai thang, dây curoa răng cưa đến dây curoa bản dẹt, rãnh dọc, rãnh ngang,... Nó được ứng dụng rất nhiều ở nhiều ngành khác nhau như: công nghiệp, sản xuất, nông nghiệp và cả trong vận tải …, tuy nhiên sau một thời gian sử dụng, dây curoa có dấu hiệu hỏng hóc, co dãn và trơn trượt là điều thường thấy. Việc tìm hiểu cách sử dụng đúng cách sẽ giúp tuổi thọ của dây cao hơn, hạn chế việc phải thay nhiều lần.

II.    Cách sử dụng dây curoa giúp duy trì tuổi thọ

1.    Sử dụng pully chất lượng

Một hệ thống pully chất lượng sẽ khiến cho máy chạy êm, bền và tăng tuổi thọ dây đai. Có rất nhiều nguyên nhân khiến dây curoa nhanh hỏng, trong đó, Pully bị lệch, không đồng bộ là nguyên nhân phổ biến khiến dây curoa bị rách, nứt. Lúc này, bạn nên điều chỉnh lại Pully hoặc thay một hệ thống Pully chất lượng, đảm bảo độ chính xác của máy móc

2.    Đảm bảo môi trường làm việc của máy

Khi máy quá nóng, nên để cho hệ thống nghỉ một thời gian để nguội trở lại. Trong những môi trường làm việc có nhiều axit hay kiềm, nên tránh để dung dịch bị rò. Cần giữ cho máy sạch sẽ, tra dầu nhớt đều đặn. Môi trường làm việc quá khắc nghiệt cũng là nguyên nhân khiến tuổi thọ không chỉ dây curoa mà máy móc giảm đi, bạn cần phải quan tâm, có biện pháp khắc phục kịp thời. 

Một trong những cách chống chọi với điều kiện khắc nghiệt chính là sản phẩm chuyên dùng. Hiện nay, bạn có thể dễ dàng tìm mua những sản phẩm trên tại các cửa hàng vật tư. Tuy nhiên, nên làm nhất vẫn là hạn chế tối đa những yếu tố xấu.

3.    Lắp đặt hệ thống truyền động cẩn thận

Để hệ thống làm việc trơn tru, việc tìm những thợ lắp đặt cẩn thận là điều bạn nên làm. Nhờ có vậy, họ sẽ giúp bạn hạn chế được tối đa những điều không mong muốn. Việc lắp đặt sai, đặc biệt là chi tiết nhỏ, về lâu dài sẽ gây ảnh hưởng rất lớn đến cả hệ thống làm việc

Hệ truyền động dùng dây curoa

Hệ truyền động dùng dây curoa

4.    Hạn chế làm việc quá tải

Máy móc chỉ nên làm việc trong công suất của nó. Tốt nhất, bạn cũng không nên cho dây làm việc hết mức trong một thời gian dài. Việc máy làm việc liên tục về lâu dài sẽ rất gây hại cho máy, các linh kiện rất hay xảy ra vấn đề, điều này sẽ ảnh hưởng không nhỏ cho việc sản xuất của bạn

5.    Bảo quản dây curoa đúng cách

Ngoài việc biết nguyên lý và các sử dụng dây curoa, bạn cũng cần phải biết cách bảo quản, cụ thể:

  • Hạn chế một số yếu tố môi trường như nước, dầu rơi trúng dây
  • Tránh nơi nhiệt độ cao, nơi ẩm thấp để bảo quản dây

Mục đích của việc bảo quản và sử dụng dây curoa đúng cách là rất quan trọng để bạn có thể đảm bảo máy hoạt động tốt. Bởi nếu một bộ phận hỏng hay gặp trục trặc, cả hệ thống của bạn có thể phải dừng hoạt động.
 

Các sản phẩm liên quan

Dây curoa Masuka

Dây curoa cao cấp Osina

Dây curoa cao cấp Osina đai răng

Công ty TNHH Vạn Đạt là đơn vị chuyên xuất nhập khẩu có hơn 20 năm kinh nghiệm trên thị trường, đi tiên phong trong 1 số lĩnh vực sản xuất và phân phối mang thương hiệu Masuka, Osina,...

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN: